(Dân trí) – Tại Đà Nẵng, đến khoảng 18h13 ngày 8/10 mặt trăng mới bắt đầu xuất hiện nhưng chỉ rất mờ và chỉ được khoảng 1 phút sau thì bị mây che lấp…

Khoảng 17h ngày 8/10, các bạn trẻ trong CLB Thiên Văn Đà Nẵng và nhiều bạn trẻ khác đã tập trung bên bờ biển Nguyễn Tất Thành (đoạn giao với đường Nguyễn Sinh Sắc) để được tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú nguyệt thực toàn phần (hay còn gọi là trăng máu).

Giới trẻ Đà Nẵng hụt hẫng vì không nhìn rõ “trăng máu” - image001 fptmm3 / Thiên văn học Đà Nẵng

Các bạn trẻ Đà Nẵng chăm chú theo dõi mỗi khi trăng xuất hiện nhưng có phần hụt hẫng vì không nhìn rõ được hiện tượng “trăng máu”.


Theo bạn Thái Văn Lợi – chủ nhiệm CLB Thiên Văn Đà Nẵng, để chuẩn bị cho đợt xem nguyệt thực lần này CLB đã lên kế hoạch, chọn địa điểm trong vòng một tuần. Hôm nay, CLB đã chuẩn bị 2 kính thiên văn (1 kính mua, 1 kính tự chế) để quan sát nguyệt thực.

Giới trẻ Đà Nẵng hụt hẫng vì không nhìn rõ “trăng máu” - image002 yplshp / Thiên văn học Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, đến khoảng 18h13, mặt trăng mới xuất hiện nhưng rất mờ và biến mất chỉ sau khoảng 1 phút

Giới trẻ Đà Nẵng hụt hẫng vì không nhìn rõ “trăng máu” - / Thiên văn học Đà Nẵng

Đến khoảng 18h38, mặt trăng mới xuất hiện trở lại và cũng biến mất sau khoảng vài phút

Tuy nhiên, đợi mãi đến khoảng 18h13, mặt trăng mới bắt đầu ló ra. Tuy nhiên rất mờ và chỉ được khoảng 1 phút thì bị mây che lấp. Đến khoảng 18h38, mặt trăng xuất hiện trở lại nhưng chỉ bằng hình lưỡi liềm, trăng màu vàng chứ không có nhuộm màu đỏ. Và được khoảng 2 phút sau thì trăng lại biến mất.

Những lần sau trăng vừa xuất hiện được 1 – 2 phút thì lại biến mất. Cho đến khoảng 19h30, khi hiện tượng nguyệt thực kết thúc thì trăng mới hiện ra rõ ràng.

Giới trẻ Đà Nẵng hụt hẫng vì không nhìn rõ “trăng máu” - image004 hc2vsz / Thiên văn học Đà Nẵng

Những lần xuất hiện sau đó, mặt trăng cũng không rõ bị nhuộm màu đỏ

“Mấy ngày vừa rồi thời tiết Đà Nẵng thường xuyên mưa nên bọn em lo không thể tổ chức ngắm nguyệt thực. Tuy nhiên, ngày hôm nay, thời tiết Đà Nẵng nắng ráo nên ai cũng rất hào hức. Thế nhưng, do bị mây che lấp, thỉnh thoảng trăng mới xuất hiện, không nhìn được rõ nên xem không sướng”, bạn Thái Văn Lợi chia sẻ.

Còn bạn Đoàn Phương Dung, thành viên của CLB Thiên Văn Đà Nẵng cho biết, trước khi đi em cứ nghĩ xem được tận mắt chiêm ngưỡng mặt trăng nhuốm màu đỏ nhưng lại không được thế nên hơi hụt hẫng.

Khánh Hồng

Báo Dân Trí

https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/gioi-tre-da-nang-hut-hang-vi-khong-nhin-ro-trang-mau-953484.htm 

Content Protection by DMCA.com