Hoạt động này diễn ra tại bãi biển đoạn Công viên Biển Đông, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng do Câu lạc bộ Thiên văn học TP.Đà Nẵng tổ chức.

Thời tiết sáng 9.3 còn se lạnh, nắng nhẹ, hiện tượng xuất hiện vào sáng sớm nên mặt trời không quá gắt, rất thuận lợi cho việc quan sát, thời gian nhật thực diễn ra tại TP.Đà Nẵng gần 2 tiếng đồng hồ.

Hướng dẫn mọi người quan sát nhật thực an toàn

Quan sát nhật thực bằng kính chuyên dụng

Đón bóng nhật thực vào hộp giấy


Bạn Thái Văn Lợi (năm 3 ngành Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa Đà Nẵng), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn học TP.Đà Nẵng cho hay, đây là nhật thực toàn phần nhưng ở Việt Nam chỉ xem được nhật thực một phần, tại Đà Nẵng nhật thực bắt đầu lúc 6 giờ 46 phút, đạt cực đại lúc 7 giờ 42 phút, và kết thúc lúc 8 giờ 44 phút, độ che phủ cực đại là 36%.
Câu lạc bộ Thiên văn học đã chuẩn bị các thiết bị để thành viên cũng như người dân và du khách quan sát trực tiếp và gián tiếp một cách an toàn như ống nhòm, kính thiên văn, phương pháp chiếu bóng, kính nhật thực, kính thợ hàn…

Đôi bạn trẻ người Hồng Kông chụp ảnh cưới tại bãi biển Đà Nẵng cũng đón xem hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này

Đông đảo bạn trẻ tham gia chào đón hiện tượng kỳ thú

Thành viên CLB Thiên văn học điều chỉnh kính quan sát

Hướng dẫn mọi người quan sát nhật thực

 

Lần gần nhất người dân Đà Nẵng xem được nhật thực là từ 21.5.2012 (Thanh Niên đã thông tin) và nếu bỏ qua lần xem này, phải chờ đến 26.12.2019 nhật thực mới trở lại.

Trong khi đó nguyệt thực diễn ra thường xuyên hơn, nguyệt thực một phần sắp đến vào tháng 8.2017 và nguyệt thực toàn phần vào tháng 1.2018.

Sinh viên Cải Thị Thanh Huyền (năm 3 ngành Kiến trúc ĐH Bách khoa) cho biết, đây là lần đầu bạn được xem nhật thực dù đã yêu thích thiên văn từ lâu, Huyền chia sẻ trước cảnh tượng thiên nhiên kỳ diệu này bạn muốn khám phá thiên văn nhiều hơn nữa và truyền niềm đam mê đến với mọi người.

Lúc 7 giờ 36 phút

7 giờ 38 phút, chuẩn bị cực đại

Nhật thực cực đại lúc 7 giờ 42 phút

7 giờ 47 phút

7 giờ 52 phút

8 giờ 10 phút

8 giờ 16 phút

Nguyễn Tú (thực hiện)

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/sang-nay-nguoi-nguoi-cham-chu-ngam-nhat-thuc-676281.html

Content Protection by DMCA.com