Gần đây giới sinh viên (SV) ở TP Đà Nẵng thường rủ nhau đến quảng trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng và công viên 29/3 để bắn tên lửa nước. Đây là trò chơi mới, thu hút đông đảo giới trẻ hiện nay.

 

Chế tạo rất đơn giản

Vừa bắn xong, tên lửa nước bay cao lên trời đến gần… 100 mét, Phan Thanh Hiền – Chủ nhiệm CLB Thiên văn Bách khoa PAC, đang là SV khoa Điện, trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, nhận được những tràng pháo tay tán dương của hơn cả trăm khán giả. Tất cả đều ngạc nhiên và thích thú với trò chơi mới lạ, độc đáo này. Khi trông thấy màn biểu diễn ấn tượng của tên lửa nước bay trên không trung, hầu hết mọi người cứ ngỡ phải công phu và tốn kém lắm mới có thể sở hữu được tên lửa nước như vậy. Thế nhưng theo lời Thanh Hiền, mỗi tên lửa nước tốn chưa đầy 10 ngàn đồng, chỉ toàn tận dụng phế liệu, là những ống nhựa PVC, chai nước cũ, van xe đạp, keo dán, giấy A3 cứng, sử dụng nhiên liệu sẵn có là nước, làm lại đơn giản và ai cũng có thể làm được chỉ trong vòng 20 phút.
Sinh viên bắn tên lửa nước - q fwg39o.jpg?cld params=q fwg39o / Thiên văn học Đà Nẵng

Cầm tên lửa nước vừa hạ cánh an toàn, Thanh Hiền bắt đầu giải thích và hướng dẫn cho mọi người: “Mỗi tên lửa nước gồm hai phần: phần thứ nhất là đầu và cánh để tên lửa nước định hướng bay, thứ hai là phần giàn phóng để cung cấp khí nén vào trong đó. Đổ nước vào khoảng 1/3 tên lửa, khóa van lại, gắn tên lửa vào đầu ống rồi khóa tên lửa lại, gắn ống bơm vào van xe đạp, bơm cho đến khi cảm thấy áp suất vừa đủ, ta kéo khóa xuống…”. Vừa nói Thanh Hiền vừa thực hiện động tác và tên lửa nước bay vụt lên cao.

Thanh Hiền cũng chia sẻ thêm, để có được một tên lửa nước bay cao thì phải cần điều chỉnh hợp lý tỷ lệ nước và không khí nén bên trong, phải làm các bộ phận đúng kỹ thuật, đảm bảo độ căng, không xì hơi, nên đặt tên lửa nước nằm nghiêng, lệch khoảng 20 – 30 độ để tên lửa nước có thể vừa bay vừa xoáy, nếu muốn bay không bị chao đảo thì buộc thêm ở đầu tên lửa một ít đất sét.

Trò chơi bắn tên lửa nước (hay còn gọi là Water Rocket) dựa trên những nguyên lý cơ bản của vật lý, là trò chơi đặc biệt yêu thích của những bạn trẻ yêu thiên văn học và thích khám phá khoa học. Đến nay, TP.HCM, Hà Nội và đặc biệt là TP Đà Nẵng chính là những địa phương có số lượng thành viên tham gia trò chơi này đông nhất. Nhiều CLB tên lửa nước cũng đã ra đời.

 

“Hút hồn” giới trẻ

Bạn Nguyễn Trung Dũng, SV trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho biết: “Mình cũng chơi tên lửa nước được vài tháng nay. Lúc trước thì chẳng biết gì về tên lửa nước cả, nhưng kể từ khi PAC tổ chức những buổi offline giới thiệu và hướng dẫn cách làm, lại được nhìn thấy những tên lửa bay cao như vậy, mình thích quá và “ghiền” luôn”. Cũng giống Trung Dũng, hiện nay, giới SV các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TP Đà Nẵng xem trò chơi này đang là trào lưu thịnh hành nhất. Đặc biệt hơn, trò chơi bắn tên lửa nước không chỉ thu hút các nam SV mà với nhiều nữ SV cũng không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của những màn đảo lộn trên không trung của tên lửa nước.

Hiện nay, hầu hết những forum (diễn đàn) của SV dường như đều có mục dành cho thú vui này với những bài viết chi tiết, hướng dẫn cụ thể cách làm, chia sẻ những kinh nghiệm. Ngoài ra, riêng ở TP Đà Nẵng, CLB Thiên văn Bách khoa PAC cũng đã tổ chức 2 buổi chế tạo và thi phóng tên lửa nước, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

Nguyễn Thanh Nam

https://www.thanhnien.com.vn/news1/pages/200936/20090831144806.aspx

 

Content Protection by DMCA.com