Mình nghĩ con đường đến với thiên văn của mỗi bạn đều sẽ có 1 điểm chung lớn nhưng cũng sẽ có nhiều nét riêng ko giống ai. Với mình, con đường đó xuất phát từ bầu trời. Từ nhỏ, mình đã thích thú với bầu trời, vũ trụ, từ khi biết đặt ra những câu hỏi tại sao, thế nào với cái bầu trời đêm tuyệt đẹp đó thì chắc đó cũng là lúc mình đến với thiên văn quá.

Mình nghĩ con đường đến với thiên văn của mỗi bạn đều sẽ có 1 điểm chung lớn nhưng cũng sẽ có nhiều nét riêng ko giống ai. Với mình, con đường đó xuất phát từ bầu trời. Từ nhỏ, mình đã thích thú với bầu trời, vũ trụ, từ khi biết đặt ra những câu hỏi tại sao, thế nào với cái bầu trời đêm tuyệt đẹp đó thì chắc đó cũng là lúc mình đến với thiên văn quá.

Sau đó, mình được đọc cuốn sách: “Vũ trụ, phòng thí nghiệm thiên nhiên vĩ đại” của Nguyễn Quang Riệu. Từ đó, thiên văn học đã trở thành 1 niềm đam mê, sách thiên văn, phim thiên văn được đặt lên hàng đầu.

Nhưng đáng tiếc là niềm đam mê đó không có ai để cùng chia sẻ, lắng nghe, thảo luận. Một mình mình với thiên văn học trong 1 thời gian dài.

Một mình trên trần nhà nằm lặng lẽ ngắm sao và ước mong có ai đó cùng sở thích với mình để cùng ngắm, cùng thảo luận thì thú vị đến nhường nào.

Bước vào giảng đường đại học, việc đầu tiên là tìm xem trường mình có cái câu lạc bộ thiên văn nào không, nhưng tiếc là không có.
Vậy là vẫn tiếp tục một mình với thiên văn học như ngày nào, nhưng có khác là mình có tham gia vào diễn đàn Trái tim Việt Nam Online – ttvnol.com, nơi đã giúp mình rất nhiều trong quá trình khám phá niềm đam mê.

Đến năm 2, quen được một bạn cũng yêu thích thiên văn, cùng khóa, cùng trường, vui ko tả được. Nhưng tiếc là bạn đó là một girl, chỉ có thể ngồi nói chuyện thiên văn với mình thôi. Với lại ở trọ, nhà trọ mái ngói nên việc leo lên đó ngắm sao khó quá, phải ngồi ngắm, ko nằm được, và chỉ được ngắm được 2 phía thôi. Rồi lại hay bị ông chủ nhà quát vì leo lên mái nhà nữa chứ.
Năm 3, một năm không ngắm sao, không liên quan gì đến thiên văn học nữa (gặp biến cố). Có lẽ niềm đam mê với thiên văn chấm dứt từ đây…

Đầu năm 4, một ngày nọ thấy thằng bạn vào Phố Bách Khoa (phobachkhoa.com, nay là svdanang.com), mình cũng vào xem thử, thấy có mục Thiên văn – Khảo cổ. Trong đó, thấy có mấy bài post của bạn pct_forever về thiên văn. Mình nghĩ ra ý tưởng kêu gọi các bạn thành lập club thiên văn (nhưng thật sự không trông mong gì).

Nhưng nhận định của mình đã sai, không ngờ có nhiều bạn cũng yêu thích thiên văn như vậy.

Và ngày ấy cuối cùng cũng đã đến, tối ngày 21-10-2007 tại quán cafe Array, CLB Thiên Văn Bách Khoa – PAC được thành lập. 1 trong những ngày hạnh phúc nhất của cuộc đời.

Con đường đến với thiên văn - E8qCUce / Thiên văn học Đà Nẵng

Giờ đây, sau 5 tháng hoạt động, PAC đã ko ngừng phát triển, đạt được những thành công rực rỡ (hơi quá ko nhỉ) ^^
Vô cùng cảm ơn những người bạn trong PAC đã cùng nhau đưa PAC được như hôm nay, đưa niềm đam mê trở lại với 1312 (“1312” cũng đã từng ra đi theo thiên văn).

PAC hiện đang có 1 BCN thật tuyệt vời, với những bạn đam mê thiên văn, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cực kỳ với PAC. Ngoài ra PAC còn có những thành viên rất tích cực, cống hiến hết mình cho PAC, cho sự phát triển thiên văn của nước nhà.

Trong thời gian đầu xây dựng và phát triển, PAC ko thể tránh khỏi những khó khăn, thử thách. Nhưng chắc chắn PAC sẽ vượt qua tất cả phải không nào?

Hy vọng từ nay sẽ không còn những bạn như mình trước kia nữa (cô đơn trên con đường đến với thiên văn học). PAC hy vọng sẽ là ngôi nhà chung cho các bạn yêu thích thiên văn trên khắp mọi nơi.

Bạn không cô đơn trên con đường đến với thiên văn học, chỉ là bạn chưa tìm được con đường chung mà nhiều bạn đang đi thôi.

Nguyễn Minh Nhật Tuấn – PAC

Content Protection by DMCA.com