Có lẽ trong toàn bộ phần đã nghiên cứu của vũ trụ, không có một hành tinh nào bí ẩn hơn Rene. Người ta đã phát hiện ra nó ngay từ thời kỳ có những chuyến bay đầu tiên giữa các ngôi sao, lúc đó người ta đã chụp ảnh được một bộ phận đáng kể của bề mặt hành tinh này.

Qua các bức ảnh ta thấy một thế giới ảm đạm và không có sự sống. Những cao nguyên đá rộng mênh môn, những hoang mạc bị những tua nắng nóng bỏng thiêu đốt, những khối đá tảng, những hẻm vực, khe lũng, những hang động và những lưỡi dung nham đã đông cứng…
Bí mật của hành tinh Rene - Phần 1 - 1 / Thiên văn học Đà Nẵng


Các bức ảnh chụp gần hơn không đem lại điều gì mới mẻ cả. Hầu như toàn bộ bề mặt của hành tinh được bao phủ bằng những hoàn đá hành bầu dục nhẵn nhụi, to nhỏ khác nhau.

Vì đâu trên bề mặt Rene lại có nhiều đá bầu dục đến vậy? Lúc đầu người ta quả quyết rằng đó là vết tích của những trận mưa thiên thạch, song sau đó lại phải từ bỏ giả thuyết ấy. Những thống số về khí quyển của hành tinh cho thấy ngay cả những thiên thạch rất lơn cũng khó mà rơi xuống được bề mặt của nó.
Nghĩa là, toàn bộ vấn đề là ở những trận bão cát. Chúng phá hủy đất đã, xới tung lên và cuốn những mảnh vỡ đi xa, rải chúng xuống khắp các hoang mạc, cát mài nhẵn các hòn đá, dần dần làm cho chúng có hình bầu dục.
Như vậy là mọi điều đã được giải thích. Về mặt lý thuyết, hành tinh Rene chẳng còn gì để cho những người ở Trái Đất phải ngạc nhiên cả.Đến một lúc nào đó, trong quá trình mở tộng những hiểu biết của mình về vũ trụ, họ đã bỏ qua hành tinh ấy.
Nhưng dần dần từ cái thế giới bị lãng quên đâu đó ở những vùng ven của phần vũ trụ đã được nghiên cứu, hành tinh Rene gần như đã biến thành nơi giao lưu chính của các tuyến du hành giữa các vì sao.
Người ta đã quyết định thành lập ở gần nó một trạm trung gian để sửa chữa, cung ứng và phối hợp các chuyến bay của các tinh hạm ( tàu vũ trụ thám hiểm các vì sao). Tất nhiên là tìm kiếm vật liệu để xây dựng trạm ở chính hành tinh Rene là thuận tiện nhất.
Một máy thăm dò địa chất tự động đầu tiên đã hạ cánh xuống cao nguyên đá. Cuộc đổ bộ đã thành công. Các máy định vị từ xa hoạt động bình thường, tầm nhìn và liên lạc rất tốt. Xe tự hành đang từ từ lăn bánh trên cao nguyên, còn những người ngồi ở đài điều khiển tại Trung tâm vũ trụ đang sẵn sàng ra lệnh cho xe tự hành dừng lại và lấy mẫu đất đá, thì bỗng nhiên cả hình ảnh lẫn liên lạc đều biến mất.Các kỹ sư đã uổng công trực máy luân phiên ở đài điều khiển, song vẫn ko nối lại được liên lạc. Có lẽ đột nhiên bão cát ập tới chăng ?
Nhưng người ta đã chọn riêng một cao nguyên đá có các dãy núi bao quanh để tiến hành đổ bộ rồi cơ mà. Có lẽ hành tinh này có khả năng chắn sóng vô tuyến chăng? Làm sai lệch phương truyền của chúng chăng?
Nhưng sao lúc đầu vẫn liên lạc được ?
Hóa ra là cái hành tinh ít lý thú, không có triển vọng đó lại chứa đựng một bí mật gì đây ?
Và thế là đoàn thám hiểm do hạm trưởng Xtark chỉ huy đã được phái tới Rene.
Tàu Fôlôn cũng hạ cánh xuống chỗ cao nguyên đã như những máy tự động đầu tiên. Ở đây các nhà du hành đã thấy một điểu rất bất ngờ ! Những cái lốp, hai ba miếng sứ cách điện, đó là tất cả những gì còn lại từ cái xe tự hành. Chẳng còn dấu vết nào có thể giải thích được những điều đã xảy ra. Không khí dày đặc màu đo đỏ, những vách đá bình thản, những hang động trong đó….
Điều đầu tiên Xtark chú ý đến là những hang động. Nếu trên cao nguyên ta có thể quan sát kỹ một khoảng rộng nhiều km thì các hang đá có thể che giấu một cái gì đó. Đội bay bắt đầu chuẩn bị nghiên cứu cái hang gần nhất.
Đội bay của tàu Fôlôn đang ở trên hành tinh Rene và ở Trung tâm vũ trụ người ta tin rằng công việc đang tiến triển tốt.
Nhưng đúng vào lúc người ta hết sức chú ý đến cái hang mà xe tự hành gần đi tới thì ảnh trên màn hình vô tuyến biến mất. Xtark lo lắng thông báo rằng liên lạc với xe tự hành cũng đã mất. Thực ra, chỉ huy tàu Fôlôn vẫn nhìn rõ xe tự hành qua ống nhòm. Chiếc xe đó dừng lại gần trước cửa hang. Chỉ còn khoảng chục mét nữa là đến hang. Chiếc xe tự hành vẫn hoàn toàn nguyên vẹn nhưng Xtark không thể nào hiểu được vì sao nó dừng lại. Ngay lúc đó, với một giọng nói lo lắng hơn nữa, Xtark thông báo rằng một đám mây cát từ phía xa xa trên cao nguyên đang phóng với tốc độ khổng lồ về phía tàu Fôlôn.
Hầu như, ngay lập tức, liên lạc vô tuyến với tàu Fôlôn của mất. Một giây sau, tiếng Xtark gào lên:
– Bất kỳ trường hợp nào cũng đừng đổ bộ xuống Rene nữa, nếu chưa nghiên cứu được…
“Chưa nghiên cứu được…”- đó là những tiếng nói cuối cùng của Xtark….
Hết phần 1
(còn nữa)
Tác giả: Khotgiarba Salkhov
Người dịch: Thanh Trung
Content Protection by DMCA.com