Nếu bạn thực sự muốn quan sát nhật thực, điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là:

Đừng bao giờ quan sát nhật thực bằng mắt trần hay bằng các dụng cụ quang học khác, như ống nhòm hay kính thiên văn chẳng hạn!

Điều này là tối quan trọng. Lý do? Bạn đã bao giờ sử dụng một chiếc kính lúp để hội tụ ánh sáng Mặt Trời và đốt cháy một thứ gì đó chưa? Nếu chưa, bạn phải ghi nhớ một điều rằng Ánh sáng Mặt trời khi đi qua kính lúp sẽ hội tụ lại tại một điểm nhỏ. Năng lượng tại điểm đó đủ để đốt cháy thủng một tờ giấy!

Trong mắt người cũng có một chiếc thấu kính tương tự như chiếc kính lúp vậy. Khi bạn nhìn về phía Mặt trời, Ánh sáng Mặt trời cũng sẽ hội tụ lại tại một điểm trên võng mạc. Điều này có thể khiến cho mắt của bạn bị tổn thương vĩnh viễn, thậm chí bị mù!

Hướng dẫn làm ống quan sát nhật thực

Đây là một giải pháp an toàn để quan sát Nhật thực. Dụng cụ chỉ cần một chiếc hộp hay ống dài khoảng 6 feet (tương đương 1.8288 mét), một lá nhôm mỏng (lá nhôm mỏng hay bất cứ kim loại gì cũng được với mục đích là để khoan lỗ được tròn. bạn cũng có thể dùng những tấm kim loại đã khoan sẵn lỗ tròn trên đó để thế vào), một chiếc đinh ghim và một tấm giấy trắng.

Chiều dài của hộp (hay ống) là rất quan trọng. Hộp càng dài thì ảnh Mặt trời hứng được càng lớn. Để biết được kích thước của ảnh, hãy nhân chiều dài hộp với số 0.00873. Nếu hộp dài 1m, thì ảnh sẽ có đường kính 0.00873m, hay 8.73mm. Nếu bạn muốn làm tròn số, thì đường kính ảnh bằng khoảng 1/100 chiều dài hộp.

Nếu bạn không tìm thấy một chiếc hộp hay ống nào đủ dài, bạn có thể dùng băng keo để dán nhiều hộp (hay ống) lại với nhau thành một chiếc dài hơn.

1. Tìm hoặc tự làm một chiếc hộp hay ống dài:

 

Hướng dẫn làm Ống quan sát nhật thực - / Thiên văn học Đà Nẵng

2. Cắt 1 lỗ nhỏ ở một đầu chiếc hộp (hay ống) đó.

3. Dán vào đó một tấm lá nhôm.

4.Dùng đinh ghim khoan một lỗ nhỏ trên tấm nhôm đó

Hướng dẫn làm Ống quan sát nhật thực - / Thiên văn học Đà Nẵng

5. Cắt một lỗ quan sát ở gần đáy còn lại của hộp.

Hướng dẫn làm Ống quan sát nhật thực - / Thiên văn học Đà Nẵng

 

6. Đặt một tấm giấy trắng ở đáy hộp để hứng ảnh.

Vệt sáng có dạng hình tròn trên tấm giấy trắng đó chính là ảnh của mặt trời qua lỗ nhỏ ở đầu hộp.
Đừng nhìn Mặt trời qua lỗ nhỏ đó nhé! Hãy nhìn ảnh trên tấm giấy!

Hay đơn giản hơn:

 

Hướng dẫn làm Ống quan sát nhật thực - / Thiên văn học Đà Nẵng

 

Như ảnh trên, bạn chỉ cần 2 tấm bìa, một tấm có khoan lỗ, một tấm có màu trắng để hứng ảnh. Bạn giữ tấm có khoan lỗ ra xa và quan sát ảnh trên tấm còn lại.

Đơn giản hơn nữa:

Bạn có thể quan sát ảnh của mặt trời dưới bóng của những tán cây chẳng hạn. Tất nhiên là trời đừng có gió và cây đừng rung rinh thì mới thấy rõ được.

 

Hướng dẫn làm Ống quan sát nhật thực - hands sm / Thiên văn học Đà NẵngHướng dẫn làm Ống quan sát nhật thực - trees / Thiên văn học Đà Nẵng

 

Phan Thanh Hiền DAC theo exploratorium.edu
Content Protection by DMCA.com