Alpha Cam: ngôi sao lang thang - AlphaCam mandel f717 / Thiên văn học Đà Nẵng

Giống như con tàu cưỡi sóng lướt đi, ngôi sao lang thang Alpha Cam đã tạo ra quanh mình một luồng khí hình cung rất đáng chú ý trong một biển vũ trụ bao la. Khu vực khí mang tên “bow shock” này là kết quả của sự nén ép vật chất giữa các vì sao khi Alpha Cam lao đi với vận tốc 60 km/s. Trong bức ảnh có trường nhìn 3×2 độ trên, Alpha Cam là đối tượng nổi bật phía bên tay trái. So với Mặt Trời, Alpha Cam nặng gấp 25-30 lần, nóng gấp 5 lần (30.000 K) và sáng gấp 500.000 lần! “Chàng khổng lồ” với những luồng gió hạt cực mạnh này cách chúng ta khoảng 4.000 NAS theo hướng chòm Camelopardalis. Khu vực khí bao quanh (bow shock) cũng cách ngôi sao ở trung tâm tới 10 NAS!

Nguyên nhân gì đã khiến Alpha Cam chuyển động nhanh đến như vậy? Hiện nay có hai giả thuyết được đưa ra:

1. Alpha Cam đã từng là thành viên trong một cụm sao rất nóng và rất trẻ kế bên. Vận tốc mà Alpha Cam đạt được là do sự tương tác hấp dẫn bất thường giữa nó và các thành viên trong cụm sao này.

2. Một vụ nổ supernova rất mạnh đã xảy ra tại ngôi sao láng giềng của Alpha Cam. Vụ nổ này đã tạo nên lực đẩy rất mạnh khiến Alpha Cam bị bắn ra khỏi quần tinh chứa nó.

 
nguyentranha
Cộng tác viên CLB thiên văn nghiệp dư TP. Hồ Chí Minh
Content Protection by DMCA.com