Trong bức khảm đầy màu sắc này, các dải khí và bụi vắt qua khoảng 9 độ ngang qua trung tâm Cygnus, một tinh vân dày đặc các chòm sao dọc theo phương bắc Dải Ngân hà .

Bộ ba tinh vân với những tên gọi thông thường gồm Con Bướm, lưỡi liềm và Tu-lip nổi bật lên trên bầu trời đầy vẻ huyền ảo. Bên trái, tinh vân con bướm (Butterfly Nebulae) (IC 1318), nằm gần ngôi sao sáng Gamma Cygni.

Tinh vân con Bướm đang mở rộng, rực sáng, đôi cánh bằng bụi khí của nó phân cách bởi một đường bụi dài màu tối. Gần trung tâm, tinh vân Lưỡi liềm (NGC 6888) nén chặt tạo nên dạng một bọt bong bóng trong vũ trụ với một đường biên sáng, được thổi bởi gió từ ngôi sao Wolf-Rayet to lớn. Bên phải là tinh vân Tulip (Sh2-101), một vùng nhỏ tỏa ra có dạng như một đóa hoa đang nở khi quan sát từ mặt bên .

Tất cả chúng cách chúng ta khoảng vài ngàn năm ánh sáng, trong cánh tay xoắn ốc Orion của thiên hà chúng ta . Bức ảnh rực rỡ này phô bày màu sắc không thật, xây dựng từ các dữ liệu ảnh ghi lại thông qua các dải lọc hẹp. Phạm vi của màu sắc được tạo nên bởi việc sắp đặt sự phát bức xạ từ các nguyên tử khí Hi-đrô, lưu huỳnh và oxy trong tinh vân với các màu đỏ, xanh lá cây và xanh da trời.

Kích vào hình để xem ảnh rõ nét hơn.

Bộ ba Cygnus - CygnusTrio Metsavainio c800 / Thiên văn học Đà Nẵng

Theo apod.nasa.gov

Content Protection by DMCA.com