Cái gì đã tạo ra cực quang kỳ lạ này trên sao Thổ? Không ai dám chắc điều gì. Bức ảnh trong dải sóng Hồng ngoại gửi về từ tàu thăm dò Cassini của cực Bắc sao Thổ cho thấy một loại cực quang chưa bao giờ được nhìn thấy trong hệ Mặt trời của chúng ta.

Cực quang kỳ lạ này được biểu thị bằng màu xanh trong bức ảnh, trong khi các đám mây bên dưới biểu thị bằng màu đỏ. Ghi nhận trước đó, cũng đám mây lục giác kỳ lạ này xuất hiện trong màu đỏ bên dưới cực quang. Các cực quang sao Thổ này có thể bao bọc hoàn toàn vùng cực, trong khi các cực quang ở Trái đất và sao Mộc đặc trưng bởi sự hạn chế của từ trường đến những vòng bao quanh cực từ trường.

Nhiều vòng cực quang thông thường trước đó cũng đã được chụp xung quanh sao Thổ. Các cực quang kỳ lạ trên đỉnh cực bắc Sao Thổ được chụp gần đây có thể thay đổi toàn bộ hình dạng đáng kể chỉ trong vài phút. Các cực quang lớn và biến đổi này cho thấy các dòng hạt tiếp nhận từ Mặt trời đang trải qua một vài dạng của từ trường trên Sao Thổ đã thay đổi trước đó.

Kích vào hình để xem ảnh rõ nét hơn.

 

Cực quang kỳ lạ trên cực Bắc Sao Thổ - / Thiên văn học Đà Nẵng

PH
Theo Apod.nasa.gov

 

Content Protection by DMCA.com