Bạn đã bao giờ từng nhìn thấy dải lụa của thiên hà Milky Way của chúng ta? Có khả năng là bạn chưa bao giờ nhìn thấy nó như thế này — mà chắc bạn cũng không thể.

Trong một bầu trời đêm thoáng đãng ở một thời điểm thích hợp tại một nơi nào đó, có thể thấy một dải lụa ánh sáng mờ nhạt vắt ngang bầu trời. Dải lụa này là đĩa của thiên hà xoắn của chúng ta. Kể từ khi chúng ta ở bên trong cái đĩa này, dải lụa xuất hiện để ôm lấy Trái đất . Bức ảnh tuyệt đẹp phía trên của Milky Way có hình một cánh cung, tuy nhiên, bạn không thể nhìn thấy được như thế với cặp mắt đơn độc.

Bức ảnh trên thực tế là sự kết hợp của 9 bức hình được chụp lia máy toàn cảnh 360 độ. Được chụp gần đây trong công viên quốc gia Teide ở Tenerife thuộc đảo Canary, Tây Ban Nha, Bức ảnh bao gồm núi lửa Teide, có thể thấy ở gần trung tâm bức hình, phía sau quang cảnh núi lửa là rất nhiều những tảng đá lớn. Xa phía sau những cấu trúc “trần tục” này là những kỳ quan của bầu trời có thể thấy bằng mắt thường, đó là dải lụa tuyệt đẹp của Milky Way, trăng tròn phía trong dải lụa cánh cung này, và cụm sao mở Pleiades (bạn có thể tìm thấy nó? )

Dải Ngân hà trên bầu trời Tenerife - 1 zd5wej / Thiên văn học Đà Nẵng
Ảnh: Juan Carlos Casado (TWAN)

Phạm Quý Nhân _ PAC
Theo APOD

Content Protection by DMCA.com