Đài quan sát hệ mặt trời của NASA ngày  8/9 vừa qua đã chụp được những bức hình không về sự “phóng lửa” của mặt trời.

Những hình ảnh ấn tượng có một không hai này cho thấy nguồn năng lượng bất tận của hệ mặt trời và những điều còn chưa biết về nó. Đây là hiện tượng mà các nhà khoa học gọi là “bão mặt trời” hay “bão từ”.

Những vòng lửa được đốt nóng đến hàng trục triệu độ và bị bắn văng ra khỏi bề mặt mặt trời hàng chục ngàn dặm. Những hình ảnh này được Đài quan sát hệ mặt trời (SDO) chụp hôm qua – đây là một trong những tầu không gian hiện đại nhất được thiết kế để theo dõi hệ mặt trời từ trước đến nay.

Rất may, các tia bức xạ cực tím bắn ra khỏi hệ mặt trời qua các đợt phun trào vòng lửa này không hướng về phía trái đất, bởi nếu không, toàn bộ hệ thống vệ tinh và truyền thông  trên , quanh trái đất có thể bị hư hại.

Hình ảnh "phóng lửa" vào vũ trụ của mặt trời - mattroi1 / Thiên văn học Đà Nẵng
Các tia lửa bắn ra khỏi bề mặt mặt trời có sức nóng lên tới hàng trục triệu độ và văng xa hàng chục ngàn km – ảnh EPA

Các nhà khoa học cho biết hoạt động của mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc quan sát và dự báo thời tiết bởi chúng tương tác trực tiếp tới từ trường và tầng khí quyển của trái đất chúng ta.

Gần đây các nhà khoa học Anh đã tìm ra mối liên hệ giữa hoạt động năng lượng thấp của mặt trời với mùa đông lạnh giá ở Châu Âu. Tuy nhiên, cơ chế đằng sau mối liên hệ này chưa được hiểu một cách thấu đáo.

Các nhà khoa học đang kỳ vọng SDO sẽ giúp họ làm sáng tỏ tác hại của những tia lửa bắn ra từ bề mặt mặt trời này đối với các vệ tinh truyền thông và việc cung cấp năng lượng như thế nào.

Hình ảnh "phóng lửa" vào vũ trụ của mặt trời - mattroi2 / Thiên văn học Đà Nẵng
Các ngọn lửa được phun trào này tạo nên những bức xạ cực tím cực kỳ nguy hiểm – ảnh EPA

Tháng trước, một đợt “sóng thần mặt trời” đã hướng về trái đất và tương tác với tầng khí quyển để tạo nên vầng cực quang – hay còn gọi là Vầng sáng phương Bắc – trải dài từ Anh đến khu vực Bắc Mỹ.

Đài quan sát này của NASA đã được phóng lên từ Cape Canaveral, Florida, Mỹ vào tháng 2 năm 2010. Sứ mệnh của đài quan sát là năm năm và nguồn ngân sách cho dự án này lên tới 550 triệu USD. Quỹ đạo bay của tàu là 22.000 dặm phía trên trái đất, nó được lắp một tấm pin mặt trời rộng 21 phít, có thể sản xuất được 1450W điện.

Các thiết bị trên tàu được che chắn và bảo vệ ở chế độ cao do tính nguy hiểm về độ cao và nguồn năng lượng tiếp xúc của nó bên ngoài tầng khí quyển trái đất.

Tàu vũ trụ đài quan sát này được trang bị 3 máy ảnh có thể chụp những bức ảnh có độ phân giải cực cao và gửi về trái đất mỗi phút. Thiết bị này cũng có thể nghiên cứu năng lượng mặt trời tạo nên áp lực sóng trên bề mặt của nó.

Theo VTC

Content Protection by DMCA.com