Cũng được biết đến với cái tên phổ biến là “Tinh vân Quả tạ nhỏ” – (Little Dumbbell Nebula), M76 là một trong các vật thể mờ nhạt được liệt kê trong danh mục Tinh vân và các cụm sao thế kỷ 18 Charles Messier. Cùng giống cái tên được biết đến nhiều hơn là M27 (Tinh vân Quả Tạ – the Dumbbell Nebula), M76 được thừa nhận như là một tinh vân hành tinh – một tấm màn che bằng khí được tung ra bởi một ngôi sao như Mặt trời đang chết.

M76 - Tinh vân Quả tạ nhỏ - M76NB goldmanRGB Crop800 / Thiên văn học Đà Nẵng

Bản thân tinh vân này được nghĩ là có hình dáng giống chiếc bánh rán, tâm của nó có dạng như chiếc hộp đúng với cái nhìn chiếu cạnh. Khí bung ra thật nhanh từ cái lỗ bánh rán sản sinh ra vật chất bắn đi thật xa, thật rộng trong bức ảnh đặc biệt dùng thiết bị lọc dải hẹp để làm nổi bật lên sự phát xạ của Hydro (màu đỏ), và của nguyên tử Oxy (màu xanh lá) này.

Đặc biệt, các đặc trưng của sự phát xạ phức tạp của Oxy được nhìn thấy phía trên và phía dưới tinh vân chính đến 1 độ đã không được phát hiện trong hầu hết các bức ảnh của M76. Cách chúng ta khoảng 3 – 5 nghìn năm ánh sáng về phía chòm sao của chàng hiệp sĩ Perseus, Tinh vân này có đường kính khoảng hơn 1 năm ánh sáng.

PH Theo Apod.nasa.gov

Content Protection by DMCA.com