Một kính thiên văn có thể đưa bạn đến đâu? 400 năm trước, một kính thiên văn đã đưa Galileo lên Mặt trăng để khám phá những miệng núi lửa, đến Sao Thổ và khám phá những vành đai, đến Sao Mộc khám phá các mặt trăng, đến Sao Kim để khám phá những chu kỳ và đến Mặt Trời để tìm hiểu những vết đen.

Hôm nay, để tưởng nhớ đến những thành tựu của Galileo và như một hoạt động của Năm Thiên văn quốc tế, NASA đã dùng toàn bộ lực lượng của mình ở các đài thiên văn lớn, và qua Internet, mang bạn đến với trung tâm của Ngân hà chúng ta.

Những đài thiên văn lớn khám phá trung tâm Ngân hà - galacticcenter greatobs / Thiên văn học Đà Nẵng

Bức ảnh trên, với độ chi tiết lớn và nhiều màu sắc chưa từng thấy, là những bức ảnh ghép được chụp bởi Kính thiên văn Hubble trong tia cận tím, của Kính thiên văn Spitzer trong tia cực tím và của đài thiên văn Chandra X-ray trong tia X. Trong bức ảnh là hàng loạt những cánh đồng sao rộng lớn cùng với các cụm sao đông đúc, những sợi dài khí và bụi, cả những tàn dư còn lại của các siêu tân tinh đang mở rộng, và vùng phụ cận đầy năng lượng của cái trông như lỗ đen trung tâm của Ngân Hà chúng ta. Tất nhiên độ phóng đại và khả năng hội tụ ánh sáng của kính thiên văn chỉ tạo nên một bức ảnh của những gì mà người ta có thể thấy được nếu đến được những nơi này. Để thực sự muốn trải nghiệm, bạn phải cần đến một tên lửa!

Bích Vân dịch từ https://apod.nasa.gov/apod/

Content Protection by DMCA.com