Khi một ngôi sao có khối lượng lớn hơn 8 lần mặt trời, nó sẽ kết thúc cuộc đời của mình bằng một vụ nổ ngoạn mục được gọi là Siêu tân tinh.

Những chấn động lớn của vụ nổ này sẽ tác động lên những ngôi sao cách nó hàng ngàn dặm chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, để lại vô số khí gas và bụi bặm. Liệu đó có phải là nguyên nhân của bí ẩn này?

Những hình ảnh mới nhất được chụp bằng tia X của RCW103 – tàn dư 2000 tuổi của một vụ nổ, cách trái đất 1000 năm ánh sáng – đã cho chúng ta những bất ngờ về Siêu tân tinh này. Nó gồm 3 màu đỏ, xanh lục, xanh được sắp xếp theo 3 mức từ thấp đến cao của tia X.

Tại trung tâm, một chấm sáng màu xanh như một ngôi sao nhỏ hơn – cái mà các nhà khoa học tin chắc rằng nó sinh ra từ một vụ nổ. Kỳ lạ hơn, ngôi sao nhỏ này đã phát ra tia X trong vài năm và nó quay cũng chậm hơn những ngôi sao cùng độ tuổi (6,7 giờ/lần)

Để giải thích sự huyền bí của ngôi sao này, các nhà khoa học cho rằng: nó không được sinh ra từ vụ nổ, hay đúng hơn là nó quá nhỏ và mờ để quan sát kỹ. Khí gas còn lại từ vụ nổ của những hành tinh xung quanh có thể là nguồn cung cấp tia X cho ngôi sao này; lực từ tương tác giữa RCW103 và nó có thể là nguyên nhân của việc quay chậm. Nhưng tất cả chỉ là giả thiết…

RCW103: ngôi sao và người bạn bí ẩn? - rcw103 / Thiên văn học Đà Nẵng
Hình ành cho ta thấy vết tàn dư 2000 năm sau vụ nổ của vũ trụ
(Ảnh: astro.psu.edu)
Theo Sciencedaily, Tuổi trẻ
Content Protection by DMCA.com