….Dãy núi dài và hẹp. Đằng sau nó bắt đầu là những hẻm vực, những đứt gãy, những vết lộ trên bề mặt của cái hành tinh đầy những phiến đá kỳ lạ thế nào đó. Trong những vách đá cheo leo hiện ra nhiều cái hang.
Sau những cái hang đó là bắt đầu cao nguyên đá – một mẩu bằng phẳng của vỉa đá, trên đó không có một hạt cát nào, thế nhưng lại có nhiều những hòn đá hình bầu dục nhẵn nhụi rải rác khắp đây đó.
Bí mật của hành tinh Rene - Phần 6 - 6 / Thiên văn học Đà Nẵng
– Dừng lại! – Bỗng nhiên các nhà du hành vũ trụ cùng kêu lên.
Vệ tinh truyền hình quành lại và vẽ nên những vòng tròn phẳng hẹp dần về phía những người Trái Đất đang chăm chú. Giữa cao nguyên nổi lên một công trình kỳ lạ.
– Cái gì thế kia? – Sakhbo thốt lên.
– Một công trình nhân tạo…- Uken thì thầm.
– Đúng, một công trình nhân tạo đấy, – Khrutaxlep nhíu mày đáp. – Các cậu đang thấy tàu Foton đấy. Đúng hơn là những gì còn lại của nó.
Thực ra, con tàu Foton chỉ còn lại những vách ngăn bên trong. Vệ tinh truyền hình bay xung quanh một hồi lâu. Màn ảnh tím sáng lên. Trong phòng tròn của tàu Kim Cương, không khí im lặng và buồn bã. Người đầu tiên phá tan im lặng là Khrutaxlep. Tuy vậy, trước ông cũng không ai dám lên tiếng. Khrutaxlep có bạn bè ở tàu Foton.
– Có cảm giác là tàu bị tháo gỡ ra, – ông buồn rầu nói.
– Giống như vậy.
– Các cậu hãy chú ý kìa: các vách ngăn bên trong hầu như không bị hỏng gì.
– Các phi công tháo dỡ con tàu làm gì nhỉ?
– Họ ấy à, chẳng đời nào!
– Nghĩa là…
– Nghĩa là những người khác đã tháo dỡ tàu.
– Chính chúng ta phải tìm hiểu được điều đó. Ta hãy xem xem xe tự hành thế nào, Khrutaxlep thốt lên.
Họ phát hiện thấy xe tự hành của Foton nằm cách một trong số những cửa hang khoảng ba chục mét. Chiếc cửa kính buồng lái của xe tự hành vẫn còn nguyên vẹn, làm người ta cực kỳ ngạc nhiên. Cửa kính được chế tạo từ hợp kim siêu bền và sau đó được lắp kín vào thân kim loại của xe tự hành. Bản thân các phi công hầu như không thể nào tháo được cửa kính ra khỏi thân xe. Kết cấu của xe hoàn toàn không tính đến chuyện đó. Thao tác như vậy cũng chẳng bao giờ làm ở các nhà máy. Nếu như cần thay vỏ xe thì người ta thay nó với cửa kính cả thể. Chỉ có phương pháp đó mới đảm bảo cho thân xe có độ kín tin cậy. Ấy thế mà bây giờ đội bay của tàu Kim Cương đang ngạc nhiên nhìn chiếc cửa kính được tháo khỏi thân xe một cách chính xác.
– Vladlen Olegovits, – Sakhbo cất tiếng gọi,- anh hãy chú ý kìa, cả trên tàu Foton, cả trên xe tự hành đều không có các bộ phận kim loại.
– Hãy nhìn kìa, cả tàu cả xe đều được tháo mới khéo làm sao. Thật là thành thuộc.
– Phải. Nhưng cái tên thợ khéo tay vĩ đại đó cũng lại là một kẻ cực kỳ nhẫn tâm. Tháo tàu ra, muốn hay không hắn cũng đã làm cho đội bay hy sinh.
– Vladlen Olegovits, có lẽ bản thân đội bay đó đã dỡ tàu vì những nguyên nhân nào đó thì sao?
Khrutaxlep mỉm cười buồn bã.
– Điều ấy không thể xảy ra được. Trong tay đội bay không có đủ phương tiện kỹ thuật để làm điều đó/
– Vậy thì ai có thể làm được điều đó?
– Mình không biết.
– Chỉ có những sinh vật có lý trí mới có thể tháo dỡ được tàu Foton. Có thể là họ sống trong các hang đá chăng?
– Chắc gì. Một khi họ đã không sợ lên khỏi mặt đất và tháo dỡ máy móc thì lý gì mà họ luôn luôn ẩn nấp trong hang?
– Mà có thể là ở lâu trên mặt đất sẽ nguy hiểm cho họ chăng?
– Nguy hiểm gì kia chứ? Thiên thạch thì không, khí quyển khá dày. Bão cát thì chẳng nguy hiểm đến vậy. Hơn nữa, có thể dự báo được chúng. Huống hồ, ở vùng cao nguyên có lẽ bão cát không xảy ra thường xuyên. Nhưng điều chủ yếu không phải là ở chỗ đó. Những sinh vật có lý trí, có tài tháo gỡ con tàu của hành tinh khác một cách tuyệt vời như vậy, có lẽ chẳng ẩn nấp trong hang đâu, họ sẽ triển khai những biện pháp chống lại mối nguy hiểm đang đe dọa. Thiết tưởng rằng phương án này cũng không đúng.
– Mà có lẽ họ chuyên như vậy thì sao? Uken nói chen vào.
– Chuyên làm sao?
– Chuyên ngồi trong hang chờ và ngay khi có một tinh hạm hạ xuống là họ chụp lấy nó và kết thúc…
Các nhà du hành vũ trụ phá lên cười.
– Uken – Khrutaxlep hỏi – vậy xác suất của những con tàu vũ trụ lạ đổ bộ xuống hành tinh nhỏ bị lãng quên ở ven thiên hà này bằng bao nhiêu? Có bao nhiêu con tàu vũ trụ đến đây trong một tỷ năm chẳng hạn? Chỉ vì các cơ hội nhỏ nhoi không đáng kể đó mà họ ngồi trong hang à?
Im lặng bắt đầu.
– Vậy thì có lẽ ngoài tàu Foton và chúng ta cũng có những vị khách khác cũng đã đến Rene chăng? Có thể bây giờ họ đang theo dõi chúng ta chăng? Rene có cái gì hấp dẫn đối với họ.
Người chỉ huy gật đầu.
– Có thể. Nhưng trước khi kết luận dứt khoát ta hãy nghiên cứu nội thất tàu Foton một lần nữa đã. Nếu đội bay đã hy sinh thì phải còn lại thi thể hay chí ít là những bộ xương.
Khrutaxlep lại chuyển sang điều khiển bằng tay. Vệ tinh truyền hình bay đến sát tàu Foton, sau đó thận trọng chui vào bên trong và đi quanh các tầng. Các nhà du hành rất hồi hộp theo dõi màn ảnh.
Rồi những thân thể bất động sẽ xuất hiện trên màn ảnh ngay đây. Không khí căng thẳng đến hết mức. Vệ tinh truyền hình đi đến tầng trên cùng, rời khỏi Foton và bay cao lên trên cao nguyên. Trong tàu Foton chẳng có ai cả…
Hết phần 6
(còn nữa)
 
Tác giả: Khotgiarba Salkhov
Người dịch: Thanh Trung
Content Protection by DMCA.com