– Nghĩa là…
– Nghĩa là họ đã bị bắt làm tù binh?
– Tù binh của ai?
– Của bọn ấy, những người khác ấy.
– Có lẽ đến giờ họ vẫn còn sống chăng?
Bí mật của hành tinh Rene - Phần 7 - 7 / Thiên văn học Đà Nẵng
Khruxtalep ấn nút tắt màn ảnh:
– Các đồng chí, trên cơ sở những điều đã thấy chúng ta cần ra quyết định.
Ông đứng dậy, đi lại trầm ngâm một lúc trong phòng và lại bắt đầu nói:
– Chúng ta tới đây với mục đích duy nhất là khám phá bí mật của Rene. Trước khi chúng ta xuất phát đã có những giả thiết khác nhau về các tính chất của Rene. Nguyên nhân làm ngừng những liên lạc có xác suất lớn nhất được coi là bão cát. Điều đó cũng dễ hiểu thôi. Người ta đã không phát hiện được điểm gì đặc biệt khác trên Rene. Chúng ta đã nhìn thấy bão cát. Chúng ta sẽ quan sát và nghiên cứu những cơn bão tương tự khác. Nhưng bây giờ ta đã có thể rút ra được một kết luận quan trọng: những cơn bão đó không ảnh hưởng gì đến liên lạc. Nghĩa là trên hành tinh còn một điều bí mật khác mà chúng ta chưa tìm ra dấu vết của nó. Có thể cuộc tìm kiếm sắp tới sẽ có rất nhiều nguy hiểm. Và bây giờ chúng ta phải quyết định xem phải hành động như thế nào: tiếp tục tìm kiếm hay trở về.
Sakhbo đứng bật dậy định nói điều gì đó, song người chỉ huy đã ra hiệu ngăn lại:
– Tôi vẫn chưa nói hết.
Ông lại bước trong phòng và tiếp tục:
– Ta hãy phân tích những chỗ yếu và mạnh của ta. Bắt đầu từ những chỗ yếu. Chúng ta không hiểu tí gì về đối tượng tìm kiếm là một; Foton và xe tự hành bị tai nạn là hai; tình trạng vết tích của chúng còn lại rất kỳ lạ là ba; không thấy đội bay là bốn. Những chỗ mạnh của chúng ta là: sẵn sàng đón chờ những điều bất ngờ là một; trường bảo vệ đã cải tiến là hai; Buagut là ba. Ngoài ra, như chúng ta đều biết ngay do những nguyên nhân nào đó Buagut không thể cất cánh được thì khối điện từ đặc biệt vẫn đưa được nó lên tàu Kim Cương. Đó là điểm thứ tư. Xác suất dường như bằng nhau. Và bây giờ mình muốn nghe ý kiến của các cậu. Theo truyền thống, trước hết ta hãy nghe người trẻ nhất, nào, Uken cậu hãy nói đí.
Uken đứng dậy. Bộ mặt bình thường hiền lành của anh trông nghiêm nghị:
– Trước khi ta bay đến đây thì phải mất biết bao công sức để chuẩn bị… Và vậy thì mọi việc đều vô ích hay sao? Được, có coi như chúng ta về được Trái Đất. Thế rồi nói sao đây với mọi người? Rằng nguyên nhân hoàn toàn không phải ở bão cát chăng? Như vậy thì ta cũng có thể thong báo về qua kênh lien lạc. Tàu của chúng ta tốt, còn chúng ta…dường như cũng chẳng sao cả. Tôi không biết…Tôi thì tôi thấy trở về thì đáng thẹn lắm.
Uken ngồi xuống.
– Đến lượt cậu, Sakhbo.
Muratop đứng lên. Đôi lông mày dài, cong như lông mày con gái của anh chụm lại chỗ gốc mũi. Trông anh hệt như con chim dữ đang khao khát đánh nhau. Những lời nói hăng hái cứ như sắp bật khỏi đầu lưỡi. Nhưng Muratop bắt đầu nói một cách bình tĩnh và chín chắn:
– Đúng là có nguy hiểm. Và nguy hiểm rất lớn. Nhưng chính Gagarin cũng đã mạo hiểm khi lần đầu tiên bay vòng quanh Trái Đất. Tại sao chúng ta không có quyền mạo hiểm. Còn bây giờ, về những cái mạnh, cái yếu mà anh đã đưa ra, tôi xin bổ sung thêm. Thứ nhất, theo các số liệu đã chính xác hóa, đội bay của Foton đã sơ suất khi đổ bộ xuống Rene. Họ chỉ sẵn sàng đương đầu với bão cát. Thứ hai, như ta biết, trường bảo vệ của Foton chỉ hoạt động sau khi tàu đã đổ bộ.Mà cần phải làm điều đó trước khi đội bay của Foton hoàn thành đổ bộ xuống hành tinh và bị mất khả năng rút lui vào thời điểm nguy hiểm. Đó là điều thứ ba. Chúng ta đã tính đến cả điều đó, tàu Kim cương vẫn ở lại trên quỹ đạo. Như vậy là chúng ta có nhiều chỗ mạnh hơn.
– Hay lắm, Sakhbo. Cậu ngồi xuống.
Khrutaxlep đi ghế của mình và ngồi xuống:
– Cám ơn các bạn, tôi đã không chọn nhầm các bạn.
Ông im lặng một lúc, khép hờ đôi mắt, sau đó ông cất tiếng khàn khàn:
– Như vậy là chúng ta cần hết sức thận trọng và kiên trì. Thứ tự công việc sẽ như sau: Đầu tiên ta hãy đổ bộ Buagut xuống cao nguyên đá gần cái hang. Không cần đội bay. Như ta biết, những máy thăm dò tự động đầu tiên ở trên bề mặt Rene cho đến khi ngừng tín hiệu là gần ba tiếng, còn tàu Foton là tám tiếng. Ta tăng khoảng thời gian đó lên gấp rưỡi và cho là có thể kiểm tra được nó. Đó là mười hai tiếng. Nếu trong vòng mười hai tiếng đó không có gì xảy ra với Buagut thì ta sẽ coi rằng cuộc thử nghiệm thành công, sau đó Buagut sẽ lại đổ bộ tiếp cùng đội bay. Trình tự công việc vẫn như cũ.Buagut sẽ hạ xuống bề mặt và bất động mười hai tiếng. Nếu trong thời gian đó không xảy ra chuyện gì chưa lường trước, khoang đó sẽ được lệnh di chuyển và công việc đầu tiên là cố tiến về phía cái hang mà cạnh đó có dấu vết của xe tự hành. Bây giờ là thành phần đội đổ bộ…
Các nhà du hành dướn người lên. Chỉ huy sẽ chọn ai đây?
– Tình thế bắt buộc hai người trong chúng ta phải có mặt trong Buagut. Bởi rất là có thể là nhiều cái sẽ phụ thuộc không phải vào các số chỉ của dụng cụ, mà là vào các giác quan của con người, vào sự chú ý, vào sự quan sát bằng mắt, vào tài so sánh và suy luận. Phải luôn làm việc căng thằng, mà một người thì không thể làm việc như vậy. Người thứ ba của đội bay ở lại trên tàu Kim cương. Nhiệm vụ của người này là luôn luôn kiểm tra Buagut và đảm bảo liên lạc với nó, sẵ sàng trợ giúp bất cứ lúc nào, biết tìm ra quyết định đúng đắn. Rõ ràng người ở lại trên tàu Kim cương phải là người kinh nghiệm nhất trong số chúng ta. Tôi rất lấy làm tiếc rằng tôi lại là nhà du hành vũ trụ như vậy.
Khi Khrutaxlep nói câu cuối cùng, Sakhbo và Uken vui vẻ đưa mắt cho nhau và Uken nháy mắt trái luôn ba lần.
…Tiếng bật công tắc vang lên. Tàu Kim Cương rung mạnh một cái. Cánh cửa khoang chở hang của nó bật mở ra và từ đó khối Buagut trồi ra, xoay nhẹ. Nó được nối với Kim cương bằng hệ thống ống mềm….
Hết phần 7
(còn nữa)
 
Tác giả: Khotgiarba Salkhov
Người dịch: Thanh Trung
Content Protection by DMCA.com