Có trên một nghìn thiên hà được biết là thành viên của cụm thiên hà Virgo, cụm thiên hà lớn gần cụm thiên hà của chúng ta nhất.

Có trên một nghìn thiên hà được biết là thành viên của cụm thiên hà Virgo, cụm thiên hà lớn gần cụm thiên hà của chúng ta nhất.

Cụm thiên hà Virgo - 1 ggios2 / Thiên văn học Đà Nẵng

Image Credit & Copyright: Rogelio Bernal Andreo

Trong thực tế, rất khó để bao quát được toàn bộ cụm thiên hà cùng một lúc vì nó trải một vùng rộng lớn trên bầu trời. Trải rộng 5×3 độ ( để so sánh, đường kính mặt trăng là 0.5 độ ) bức ảnh chụp qua kính thiên văn trên ghi lại rõ ràng vùng trung tâm của cụm Virgo xuyên qua đám bụi mờ phía trên mặt phẳng thiên hà Milky Way của chúng ta.Thiên hà elip khổng lồ M87 chi phối cả cụm, nằm ở phía dưới trung tâm bức hình. Phía trên M87 là cặp thiên hà tương tác nổi tiếng NGC 4438, còn được gọi là Đôi Mắt. Nhìn kỹ hơn sẽ thấy những thiên hà nhỏ lờ mờ khác cũng là thành viên của cụm. 

Ta có thể thấy trên bức hình là số hiệu của những thiên hà lớn theo danh mục NGC. Một số thiên hà khác theo danh mục Messier cũng được đánh dấu, bao gồm M84, M86 và những thiên hà xoắc ốc đầy màu sắc M88, M90 và M91. Trung bình, cụm Virgo cách chúng ta 48 triệu năm ánh sáng. Khoảng cách của cụm Virgo được sử dụng để chứng minh cho hằng số Hubble và quy mô của vũ trụ.

Phạm Quý Nhân _ PAC

Theo APOD

Content Protection by DMCA.com