Thiên hà NGC 5548 to lớn, xinh đẹp có bề ngang hơn 50.000 năm ánh sáng và nằm cách chúng ta 72 triệu năm ánh sáng theo hướng chòm sao Virgo.

NGC 5584: Vũ trụ giãn nở - 1 ozm9z9 / Thiên văn học Đà Nẵng

Những cánh tay xoắn ốc uốn lượn của hòn đảo vũ trụ rực rỡ này chứa đầy những ngôi sao sáng còn trẻ và những vệt bụi tối. Tuy nhiên, đối với các nhà thiên văn đặt chân trên mặt đất thì NGC 5548 không đơn thuần chỉ là một thiên hà xoắn ốc trực diện xinh đẹp.

Gồm chừng 250 sao biến quang Cepheid và một vụ nổ sao siêu mới Loại Ia mới đây, những vật thể chủ yếu để xác định khoảng cách thiên văn học, NGC 5548 là một trong tám thiên hà dùng trong một nghiên cứu mới, có sử dụng các quan sát của Kính thiên văn vũ trụ Hubble hỗ trợ thêm, để cải thiện phép đo Hằng số Hubble – tốc độ giãn nở của vũ trụ.

Kết quả của nghiên cứu trên sẽ mang thêm sức nặng cho lí thuyết cho rằng năng lượng tối thật sự là nguyên nhân gây ra sự gia tốc giãn nở của Vũ trụ, bác bỏ các mô hình muốn giải thích sự gia tốc quan sát thấy mà không cần đến năng lượng tối bí ẩn. Trong bức ảnh chụp Hubble sắc nét này của NGC 5548, nhiều vệt đỏ nho nhỏ là những thiên hà nền ở xa.

Ảnh: NASA, ESA
Thư viện Vật lý

Content Protection by DMCA.com