[email protected] +841643727191
Khám phá vũ trụ qua phần mềm Stellarium
Tháng Sáu 7, 2010
0

Stellarium là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí mô phỏng vũ trụ ngay trên máy tính của bạn. Stellarium hiển thị bầu trời chân thực bằng công nghệ đồ họa 3D, tương tự như khi bạn đang ngắm bầu trời bằng mắt thường, ống nhòm hay kính thiên văn.

* Cập nhật phiên bản Stellarium 0.10.5.

Stellarium là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí mô phỏng vũ trụ ngay trên máy tính của bạn. Stellarium hiển thị bầu trời chân thực bằng công nghệ đồ họa 3D, tương tự như khi bạn đang ngắm bầu trời bằng mắt thường, ống nhòm hay kính thiên văn.

Stellarium đang được dùng trong máy chiếu của các cung thiên văn. Chỉ cần chọn đúng địa điểm của bạn và bắt đầu tận hưởng bầu trời.

Đây là 1 phần mềm rất chuyên nghiệp và quan trọng hơn nữa là nó có Tiếng Việt. Với dung lượng 40,2 Mb, và yêu cầu cấu hình không cao, chạy rất nhẹ nhàng và êm ái sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho những máy có cấu hình thấp.

0.10-from-mars - Khám phá vũ trụ qua phần mềm Stellarium

Thời gian trong chương trình là thời gian thực, tức bầu trời sao cũng sẽ chuyển động tương tự như ngoài thật vậy (ta có thể làm cho nó chuyển động nhanh chậm tùy thích với các nút điều khiển như là nghe nhạc vậy). Cảnh mặt trời mọc, lặn cũng được mô tả rất chân thực.

Khám phá Stellarium bạn còn được xem bản vẽ về 88 chòm sao với tên gọi của chúng và mẫu vẽ tưởng tượng của 88 chòm sao, kết cấu của hơn 70 chòm tinh vân (chòm sao Orion, M31…). Với nét nổi bật này, bạn có thể tìm hiểu về những điều bí ẩn của vũ trụ mà không phải vất vả đi tìm kiếm từng tài liệu về các mảng khác nhau thuộc khoa học vũ trụ. Bạn đã tiết kiệm được vô khối thời gian khi sử dụng phần mềm này.

Bạn đừng quên Stellarium còn giúp bạn giải trí! Nó đưa bạn vào thế giới lấp lánh của những ngôi sao. Phần mềm cũng không quên chụp cho bạn những bức ảnh về những ngôi sao và chuyển động của chúng. Mặt khác bạn còn có thể trông thấy cả bề mặt phong cảnh trái đất như mặt đất, sương mù, bản vẽ hình ảnh chùm sao cá hay chuyển động thực tế của khí quyển.

Ngoài ra, được thiết kế với giao diện dễ sử dụng, chế độ hiển thị toàn màn hình, bảng đồ họa dễ sử dụng – Stellarium còn miêu tả cung thiên văn với chế độ hình chiếu vòm 180 độ, mô tả xích đạo như đưa cho bạn một kính thiên văn có chức năng tối đa để có thể ngắm nhìn các hành tinh, vệ tinh và các chòm sao như bạn đang ngắm nhìn chúng bằng kính thiên văn thực sự.

Những chức năng nổi trội này của Stellarium không chỉ đưa bạn lạc vào thế giới huyền ảo của vũ trụ bao la mà nó thực sự còn giúp bạn tìm hiểu về vũ trụ một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất. Nó được thiết kế như thật với những chức năng dễ sử dụng nó là lựa chọn hợp lí dành cho bạn và con em bạn khi muốn khám phá kho tàng vô tận của tri thức.
Một phần mềm hữu ích như vậy, ngay bây giờ, bạn hãy cài nó vào máy của mình để khám phá.

0.10-constellations - Khám phá vũ trụ qua phần mềm Stellarium

Về phiên bản Stellraium 0.10.5:

Bầu trời

* Danh mục chuẩn với hơn 600.000 ngôi sao
* Thêm danh sách chi tiết với hơn 210.000.000 sao
* Hình ảnh mô phỏng và minh họa của các chòm sao
* Chòm sao trong mười hai nền văn hóa khác nhau
* Hình ảnh của tinh vân (Đầy đủ danh mục Messier)
* Dải Ngân Hà sinh động.
* Bầu khí quyển rất thực tế, bổ sung cảnh bình minh và hoàng hôn
* Các hành tinh và vệ tinh của chúng

Giao diện

* Hệ thống zoom mạnh mẽ
* Kiểm soát thời gian
* Giao diện đa ngôn ngữ
* Fisheye dùng cho nhà vòm vũ trụ
* Dùng cho đèn chiếu vòm cá nhân chi phí thấp sử dụng tại nhà
* Tất cả các giao diện đồ họa mới và phím tắt tiện lợi.
* Kiểm soát kính viễn vọng

Hiệu ứng

* Xích đạo và lưới xung
* Sao lấp lánh
* Chụp các ngôi sao
* Mô phỏng nhật/nguyệt thực
* Giao diện cảnh quan sinh động

Tùy chỉnh

* Plugin hệ thống vệ tinh nhân tạo thêm, mô phỏng mắt, cấu hình và kính thiên văn
* Thêm vào hình ảnh riêng các đối tượng xa xôi trên bầu trời, cảnh quan của bạn, hình ảnh chòm sao…

Tải phiên bản Stellarium 0.10.5 tại đây.

Xem hướng dẫn cài đặt và thảo luận về phần mềm này tại diễn đàn.

Bình luận