Cơ quan hàng không và không gian Mỹ NASA mới đây giới thiệu một loạt ảnh đẹp chụp các vị trí khác nhau của trái đất từ vệ tinh.

Sau đây là những hình ảnh được chụp từ vệ tinh của NASA:

Ảnh đẹp về trái đất chụp từ vệ tinh - TD1 in / Thiên văn học Đà Nẵng

Dãy núi Biokovo, Croatia, một phần của dãy Dinaric, trải dọc bờ biển Adriatic. Đỉnh cao nhất trong dãy là Sveti Jure với độ cao 1,762m. Dãy Biokovo chủ yếu là đá vôi, nằm sâu trong mực nước nông và ấm.

Ảnh đẹp về trái đất chụp từ vệ tinh - TD2 in / Thiên văn học Đà Nẵng

Tháng 2, gió lạnh phương bắc “đối mặt” với không khí ẩm ướt tại vùng biển Greenland, tạo ra rất nhiều hàng mây song song, thường được gọi là “phố mây” trên bầu trời quanh đảo Jan Mayen. Giống như dòng nước chảy quanh tảng đá, không khí xoáy theo vòng tròn tạo thành lốc và được gọi là “cơn lốc von Karman”.

Ảnh đẹp về trái đất chụp từ vệ tinh - TD3 in / Thiên văn học Đà Nẵng

Đây là đất nước Hà Lan. Thủ đô Amsterdam hiện lên dưới một màu trắng ở phía nam bờ kênh biển Bắc và trải dài theo hướng đông – tây, phía bên trái của ảnh. Cảng Rotterdam là cảng lớn nhất ở châu Âu với độ dài trên 40 km.

Ảnh đẹp về trái đất chụp từ vệ tinh - TD4 in / Thiên văn học Đà Nẵng

Bức hình màu từ vệ tinh của Nasa cho thấy 30.700 ha trong vụ cháy ở Victoria, Autralia, khiến 2 người thiệt mạng. Những vùng không bị phá hủy có màu xanh sáng, còn màu hồng đậm chỉ vùng đã bị cháy.

Ảnh đẹp về trái đất chụp từ vệ tinh - TD5 in / Thiên văn học Đà Nẵng

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha chia sẻ bán đảo Iberia ở tây nam châu Âu. Vùng đất trung tâm Meseta, ở độ cao 610 km trên mực nước biển “lấn át” hầu hết diện tích của bán đảo. Madrid, thủ đô của Tây Ban Nha, ở phía trên của Meseta, còn phía bắc của Madrid là 4 dãy núi Sierra de Gredos, Serra de Guadarrama, Serrania de Cuenca và Sierra de la Demanda.

Ảnh đẹp về trái đất chụp từ vệ tinh - TD6 in / Thiên văn học Đà Nẵng

Bức ảnh chụp lại khu vực biển Okhotsk, phía Bắc đảo Hokkaido, Nhật Bản. Phần nước biển trong hình có màu xanh đậm, băng và tuyết có màu xanh nhạt hoặc trắng và thực vật có màu đỏ. Vùng biển Okhotsk từ lâu đã là “nhà” của các tảng băng trôi dạt từ phía xa nhất của Bắc Cực.

Ảnh đẹp về trái đất chụp từ vệ tinh - TD7 in / Thiên văn học Đà Nẵng

Mặc dù phía đông nam Australia đã bị phá hủy nhiều trong đợt cháy vào tháng 2 vừa qua nhưng rất nhiều khu vực khác của nước này lại chịu cảnh ngập lụt. Mùa mưa ẩm ướt khiến cho các bang ở phía tây Australia, Queensland và New South Wales chìm trong nước. Bức ảnh cho thấy cảnh lụt lội ở hệ thống sông Flinders, phía bắc Queensland.

Ảnh đẹp về trái đất chụp từ vệ tinh - TD8 in / Thiên văn học Đà Nẵng

Đảo Tetiaroa là một phần của quần đảo Society, phía nam Thái Bình Dương. Tetiaroa là hòn đảo san hô, bao gồm 13 hòn đảo nhỏ. Bức ảnh vệ tinh này cho thấy một diện mạo hình vòng đầy đủ của đảo.

Ảnh đẹp về trái đất chụp từ vệ tinh - TD9 in / Thiên văn học Đà Nẵng

Đây là bức hình chụp kênh All-American, kênh tưới tiêu lớn nhất trên thế giới và là một địa danh quan trọng dọc biên giới Mỹ – Mexico. Dải màu đen nổi bật trên hình là phần kênh đào, chuyển 740.6 m3 nước/giây từ phía tây sông Colorado để hỗ trợ cho ngành nông nghiệp ở thung lũng Imperial, California tới phía tây bắc và 9 thành phố. Hệ thống kênh đào này là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp duy nhất trong khu vực rộng 2.000 km2.

Ảnh đẹp về trái đất chụp từ vệ tinh - TD10 in / Thiên văn học Đà Nẵng

Bức hình trên chụp lại quần đảo Bahamas vào ngày 12/2. Quần đảo gồm 700 đảo lớn và 2.000 đảo nhỏ. Gần trung tâm ảnh là đảo Andros, bao quanh bởi một dải san hô, đang dần bị mực nước biển dâng cao do băng tan che lấp.

Hải Anh (theo The Guardian)
baodatviet.vn 06/03/2009

Content Protection by DMCA.com