Cụm thiên hà Arp274 - hs 2009 14 a large web / Thiên văn học Đà Nẵng

Có thể bạn không nhận ra bức ảnh này. Cũng phải thôi bởi vì trước đó cụm 3 thiên hà trên chỉ xuất hiện ở những bức ảnh có độ phân giải thấp. Ngày hôm qua 3/4/09, nhân kỷ niệm 100 Giờ thiên văn, các nhà khoa học thiên văn đã công bố bức ảnh phân giải cao của thiên thể chiến thắng trong cuộc bình chọn mang tên “ Bạn quyết định” cho đối tượng của kính Hubble. Bức ảnh đã được kính Hubble chụp trước đó khoảng 1 ngày. Thiên thể chiến thắng, chính là cụm thiên hà mang bí danh Arp 274, đã đạt được 67021 phiếu trong tổng số 140000 phiếu cho toàn bộ 6 đối tượng thiên văn ứng viên.

Cụm thiên hà Arp274 còn được biết đến với cái tên NGC5679, là một hệ 3 thiên hà trông có vẻ như bị dính một phần vào nhau, mặc dầu chúng có lẽ cũng ở cách xa nhau một khoảng nào đó. Hình dạng xoắn ốc của 2 thiên hà lớn trông có vẻ hầu như chưa bị ảnh hưởng gì. Thiên hà nhỏ thứ 3 (về bên trái) thể hiện mật độ cao hơn, nhưng có những bằng chứng đó là một vùng sinh sao mạnh.

Bức ảnh trên được camera WFPC2 của kính Hubble chụp. Người ta đã sử dụng các kính lọc ánh sáng khả kiến, hồng ngoại và kính lọc loại bỏ nhiễu của bức xạ hydro. Mầu sắc ánh sáng của bức ảnh trên thể hiện những vùng sinh sao điển hình có trong vũ trụ.

Để có những bức ảnh có độ phân giải cao hơn, các bạn có thể truy cập website Hubblesite.org

Thohry (Theo Hubblesite.org)
Box Thiên văn học – ttvnol.com

Content Protection by DMCA.com