Đám sao Snowflake và tinh vân Nón - ngc2264 spitzer / Thiên văn học Đà Nẵng

Những hình dạng và kết cấu lạ thường có thể được tìm thấy trong khu vực lân cận của tinh vân Nón (Cone Nebula). Sự hỗn độn này còn được trợ giúp đắc lực bởi sự hình thành mãnh liệt của những ngôi sao trong cụm sao mở mang tên NGC 2264.

NGC 2264 thường được gọi bằng cái tên nghe dễ nhớ hơn nhiều: Snowflake (tạm dịch: Bông Tuyết). Để giúp chúng ta hiểu kĩ hơn quá trình này, một loạt các bức ảnh tại bước sóng hồng ngoại đã được KTV vũ trụ Spitzer chụp và tổng hợp lại thành bức ảnh màu giả trên. Những ngôi sao sáng trong NGC 2264 xuất hiện như những chấm li ti màu đỏ trên hình. Những ngôi sao rất trẻ này sau khi hình thành sẽ phát ra lượng bức xạ khổng lồ, thổi bay đám bụi và khí xung quanh đã giúp hình thành nên chính chúng. Tinh vân Nón nằm ngay lân cận cũng không phải là một ngoại lệ. Tinh vân này nằm ở phía bên trái ngôi sao sáng nhất bức ảnh. Gió plasma và bức xạ cực tím từ cụm sao rất nóng này đã quét sạch vùng xung quanh chúng và dồn ép những mảng bụi của tinh vân Nón lại tạo nên những vùng trống và những cột bụi khí với kích thước nhiều NAS trong tinh vân Nón.

NGC 2264 nằm cách chúng ta khoảng 2.500 NAS về phía chòm sao Unicorn (Kì Lân). Hình ảnh chụp tại bước sóng biểu kiến sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn vị trí của NGC 2264 và kết cấu kì lạ của khu vực cận tinh vân Nón:

Đám sao Snowflake và tinh vân Nón - coneabtpss720 / Thiên văn học Đà Nẵng

Hình ảnh bao quát chòm sao Unicorn với trường nhìn 2.5 độ. Tinh vân Nón và cụm sao Bông Tuyết là những đối tượng rất sáng phía bên tay trái bức ảnh. Quần tinh vàng nhạt với mật độ sao rất lớn nằm ở trung tâm bức ảnh là quần tinh Trumpler 5, tinh vân phản xạ màu xanh dương IC 2169 nằm ở mép bên phải.
Content Protection by DMCA.com