Bạn có muốn biết sao chổi nhìn gần trông thế nào không? Lần đầu tiên trong lịch sử khám phá vũ trụ, Nasa đưa phi thuyền tiến sát sao chổi đến vậy. Đúng 4 giờ 37 sáng hôm 14/2 (theo giờ địa phương), tàu Stardust đã áp sát được sao chổi có tên Tempel 1 đang bay với vận tốc gần 40.000 km/h.

Lần đầu tiên chiêm ngưỡng cận cảnh sao chổi - 1 nqopec / Thiên văn học Đà Nẵng
Bức ảnh với độ phân giải cao được Nasa công bố
 
Trong vòng 25 phút, với khoảng cách 118 km, phi thuyền Stardust đã chụp được 72 bức ảnh với độ phân giải cao theo đúng kế hoạch. Ở dưới mặt đất, các nhà khoa học tỏ ra rất vui mừng khi đạt được thành tựu kể trên.
Tuy nhiên, phải mất khá lâu họ mới được chiêm ngưỡng những bức ảnh cận cảnh Tempel 1. Bởi lẽ theo Chris Jones, người phát ngôn của Nasa cho biết họ mất tới 6 tiếng mới tải được toàn bộ số ảnh đó về trung tâm.
Lần đầu tiên chiêm ngưỡng cận cảnh sao chổi - 2 agioew / Thiên văn học Đà Nẵng
Sao chổi Tempel 1 có diện tích bề mặt bằng một nửa khu Manhattan, thành phố New York (59,47km vuông)
 
Từ những bức ảnh mới này, các nhà khoa học sẽ so sánh với những gì thu thập được từ tháng 7/2005, khi Nasa cho đâm một tàu thăm dò vào sao chổi để nghiên cứu thành phần của nó.
Kể từ phi vụ đó, Tempel 1 đã một lần bay quanh mặt trời và Nasa muốn xem bề mặt của sao chổi thay đổi ra sao thời gian qua.
Nasa cho rằng các sao chổi quan trọng vì các nhà thiên văn học đặt giả thuyết là chúng chứa chất liệu hình thành các hành tinh bên ngoài thái dương hệ của chúng ta cách đây hàng tỷ năm.
Lần đầu tiên chiêm ngưỡng cận cảnh sao chổi - 3 q3ntgp / Thiên văn học Đà Nẵng

Khoảng cách 118 km so với sao chổi là hết sức nguy hiểm. Thực tế phi thuyền Stardust đã bị hư hỏng nhẹ khi va chạm với đuôi bụi của Tempel 1

Theo Kenh14

Content Protection by DMCA.com