Bức ảnh được công bố nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 19 của kính viễn vọng Hubble cho thấy hình ảnh của vũ trụ từ hơn một tỷ năm trước.

Từ những bức ảnh, người xem có được cái nhìn cận cảnh về các ngân hà chưa từng được khám phá trước đó, một bằng chứng quan trọng cho thấy sự tiến hóa của vũ trụ.

Ngắm vũ trụ từ một tỷ năm trước - nganha in / Thiên văn học Đà Nẵng
Hơn 1.000 ngân hà ban đầu chỉ có hình dạng của một đồng xu.

Bức ảnh hoàn chỉnh, chụp trong vòng 10 ngày vào tháng 12/1995, cho thấy lúc đầu vũ trụ không lớn hơn một vòng tròn 22 m. Ngoài ra, có ít nhất 1.500 thiên hà ở các giai đoạn tiến hóa khác nhau, củng cố học thuyết Big Bang cho rằng mọi vật trong vũ trụ ban đầu đều bị dồn nén trong một không gian nhỏ bằng một chiếc ghim, sau đó mở rộng do một vụ nổ từ 13,7 triệu năm trước.

Harry Ferguson, nhà thiên văn học của Hubble, cho biết: “Một trong những di sản lớn nhất của Kính viễn vọng Hubble là những bức ảnh sâu về các thiên hà từ vùng xa nhất cho tới khu vực rõ nét nhất trong vũ trụ”.

Ngắm vũ trụ từ một tỷ năm trước - hubble in / Thiên văn học Đà Nẵng
Kính viễn vọng Hubble bước sang tuổi 19.

Một đội các phi hành gia sẽ thực hiện nhiệm vụ thay thế và lắp đặt thêm các trang thiết bị cho Hubble bằng tàu con thoi Atlantis trong vòng 11 ngày, từ ngày 11/5 tới đây. Theo Ed Weiler, phó quản lý chương trình khoa học của NASA: “Nếu chúng tôi thành công thì Hubble sẽ mạnh hơn và nó sẽ tiếp tục phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học trong ít nhất 5 năm nữa”.

Kính viễn vọng không gian Hubble là một kính viễn vọng của NASA, mang tên của nhà thiên văn học Mỹ Edwin Powell Hubble (1889-1953), được đặt trong một quỹ đạo cách Trái đất khoảng 610 km. Đây là kính viễn vọng phản xạ được trang bị hệ thống máy tính và một gương thu ánh sáng có đường kính 240 cm.

Kính viễn vọng Hubble được nghiên cứu từ thập niên 1970 và phóng lên không gian ngày 24/4/1990, tạo ra một bước đột phá quan trọng trong quan sát thiên văn trong phổ quang học, tử ngoại và hồng ngoại cho thời kỳ này, nhờ vào ưu điểm là quan sát các thiên thể mà không bị ảnh hưởng bởi khí quyển Trái Đất.

Hubble có thể thu nhận ánh sáng từ vật thể cách xa 12 tỷ năm ánh sáng và sử dụng công nghệ Multi-Anode Microchannel Array (MAMA) để ghi nhận tia tử ngoại nhưng loại trừ ánh sáng.

Hải Anh (theo Dailymail)
Báo Đất Việt

Content Protection by DMCA.com