Mùa hè ở miền bắc Sao Hỏa đang kết thúc. Sự tàn tạ theo thời gian, sự phá hoại của thời tiết, và những trận bão bụi cát khủng khiếp đã làm hỏng hệ thống cung cấp năng lượng từ năng lượng Mặt trời của xe tự hành Phoenix (Phượng Hoàng).

Tín hiệu cuối cùng nhận được từ Phoenix là từ ngày 2/11/2008, chính thức kết thúc sứ mệnh của mình sau hơn 5 tháng ở khu vực phía bắc hành tinh đỏ, ngắn hơn nhiều so với dự kiến về thời gian hoạt động của nó.

Với nhiệm vụ là tìm hiểu bề mặt Sao Hỏa đã từng có sự hiện diện của các vi khuẩn sống hay chưa, Phoenix đã tiến hành trên diện rộng việc phân tích mẫu đất đá và gửi về một lượng dữ liệu hình ảnh đồ sộ.

Tất nhiên, một trong những kết quả nổi bật nhất phải được nhắc đến của Phoenix, là phát hiện sự tồn tại của nước-băng gần bề mặt Sao Hỏa. Được ghi nhận trong tháng 10, bức ảnh này được chụp bởi Camera trên cánh tay robot, hiển thị một vùng ở bên dưới Phoenix với những lớp băng phẳng phô ra. Khu vực đó là nguyên do mà các nhà nghiên cứu đã phải thốt lên: “Holy Cow!” khi bức ảnh đầu tiên được gửi về, một vài ngày sau ngày hạ cánh – 25/05/2008.

Kích vào hình để xem ảnh rõ nét hơn.

 

Sứ mệnh Phượng Hoàng - / Thiên văn học Đà Nẵng

Theo: Apod.Nasa.Gov

 

 

Content Protection by DMCA.com