Theo thần thoại Hy Lạp, chòm sao Chó Lớn (Canis Major) và Chó Nhỏ (Canis Minor) là hình ảnh 2 chú chó săn của chàng thợ săn Orion. Hai chú chó đó đã giúp Orion đánh bại được con bò Taurus và giúp chàng theo đuổi thỏ rừng Lepus.

Sau khi Orion qua đời (vì cuộc chiến với Bọ Cạp Scorpius, đọc thêm tại Bài viết: Thần thoại Hy Lạp về 2 chòm sao thợ săn và con bọ cạp), vì quá thương chủ nên hai chú chó đã vô cùng đau khổ không ăn hay uống gì mà suốt ngày chỉ rống lên để tưởng nhớ chủ nhân của mình. Sau đó hai chú chó này đã ra đi cùng chàng thợ săn Orion. Sự trung thành của hai chú chó này đã làm cho thần Zeus vô cùng cảm động. Để tưởng nhớ 2 chú chó, ngài đã đưa chúng lên trời cùng với Orion và trở thành 2 trong số 88 chòm sao hiện đại ngày nay.

[Thần thoại Hy Lạp] Chòm sao Chó Lớn và Chó Nhỏ - DAC / Thiên văn học Đà Nẵng

Chòm sao Chó Lớn có ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm chính là Sirius (sao Thiên Lang) với độ sáng biểu kiến -1,46. Ngôi sao này cách Trái Đất 8,6 năm ánh sáng.

Chó Nhỏ nằm dưới cánh tay phải chòm Orion. Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Canis Minor là sao Procyon.
Hai ngôi sao Sirius (thuộc chòm sao Chó Lớn) và Procyon (thuộc chòm sao Chó Nhỏ) cùng với sao Betelgeuse (thuộc chòm sao Thợ Săn Orion) trở thành 3 đỉnh của một tam giác đều nổi bật trên bầu trời mùa đông, và người ta hay gọi nó là nhóm sao Tam giác mùa đông.

KevinDAC

Content Protection by DMCA.com