Theo thần thoại Hy Lạp kể rằng, nàng Alisto là một cô gái đẹp, đem lòng yêu thần Zeus và giữa 2 người đã có 1 đứa con, đó là Acas. Khi nữ thần Hera (tức là vợ của thần Zeus) biết được, máu ghen của nàng đã nổi lên đã biết Alisto thành 1 con gấu cái. Con gấu – nàng Alisto hoảng sợ, vội vã chạy vào trong rừng.

[Thần thoại Hy Lạp] Chòm sao Gấu Lớn và Gấu Nhỏ - 1 kepgbl / Thiên văn học Đà Nẵng

Sau khoảng 15 năm không có bố mẹ ở bên cạnh lúc này thì đứa bé Acas ngày nào đã trở thành 1 thợ săn giỏi, chàng đã gặp mẹ mình trong hình dạng một con gấu và đã không nhận ra mẹ mình và vội bắn chết con gấu ấy.

Thần Zeus trên trời thấy thương cho 2 mẹ con nên cũng đã đưa hai mẹ con Alisto và Acas lên trời và trở thành 2 chòm sao: Gấu Lớn và Gấu Nhỏ. Nữ thần Hera lại nổi máu ghen lần 2 đã nhờ anh mình ngăn cản không cho 2 mẹ con xuống nước (xuống đường chân trời) và chỉ chạy lòng vòng ở trên bầu trời (ở nước có vĩ độ cao như Hy Lạp thì hai chòm sao này mãi mãi ở trên bầu trời, không bao lặn xuống).

[Thần thoại Hy Lạp] Chòm sao Gấu Lớn và Gấu Nhỏ - / Thiên văn học Đà Nẵng

Chòm sao Gấu Lớn gồm nhiều ngôi sao sáng, trong đó 7 ngôi sao nổi bật của nó có hình dáng giống như cái ghế đẩu nên còn gọi là nhóm sao Bắc Đẩu, hay cái gàu lòng – Cái Muỗng Lớn (Big Dipper)

Đây là một trong những chòm sao có ứng dụng quan trọng nhất trong bầu trời. Nó mang nhiều chức năng đặc biệt như: để tìm ra sao Bắc Cực (Polaris), để định vị các chòm sao khác, để tính thời gian,…

Để tìm sao Bắc Cực của chòm sao Gấu Nhỏ, các bạn có thể xem tại đây bài viết này: Hướng dẫn quan sát sao Bắc Cực

Tương tự nhóm sao Bắc Đẩu của chòm sao Gấu Lớn, 7 ngôi sao của chòm sao Gấu Nhỏ và cũng mang hình dạng cái muỗng, nhưng nhỏ hơn và người ta hay gọi nó là Cái Muỗng Nhỏ (Little Dipper). Ngôi sao Bắc Cực (Polaris) là ngôi sao cuối cùng của cái muỗng nhỏ này.

– KevinDAC –

Content Protection by DMCA.com