Vào đêm 12 rạng sáng 13/8/ 2019 sẽ diễn ra trận mưa sao băng Anh Tiên( Preseids), với tần suất 80 sao băng một giờ tại cực đỉnh. Thời gian quan sát thích hợp là sau nữa đêm và bình minh.

Mãn nhãn cùng mưa sao băng Anh Tiên 2019 - 9bGNXtDsJjggxAweQLP1R XO1QppBrYBJGCM c2Y / Thiên văn học Đà Nẵng
Mưa sao băng Anh Tiên hút mắt người xem vì có các sao băng sáng và nhiều cầu lửa.

Mưa sao băng Anh Tiên diễn ra hàng năm từ ngày 17 tháng 07 đến ngày 24 tháng 08, với cực điểm vào rạng sáng 12, 13 và 14 tháng 8. Đây là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm, chúng hấp dẫn và hút mắt người xem vì có các sao băng sáng và nhiều cầu lửa. 

Nguồn gốc mưa sao băng Anh Tiên

Được phát hiện năm 1862, Các sao băng Anh Tiên bắt nguồn từ những mảnh vụn sót lại khi sao chổi 109P/Swift-Tuttle tiến về phía Mặt Trời. Khi Trái Đất đi qua những vùng của những mãnh vụn này, chúng đốt cháy ở độ cao khoảng 70 – 100 km, xuất hiện như các ngôi sao bắn ra. Từ đó, sẽ diễn ra mưa sao băng.

C:\Users\roman\OneDrive\Pictures\Camera Roll\sao-bang-1533894634996483119508.jpg
Sao băng Perseid bắt đầu bay vào giữa đêm muộn từ các vĩ độ bắc cực.

Thời gian và địa điểm tốt

Tần suất tối đa mưa sao băng xuất hiện dự kiến khoảng 80 sao băng/ giờ. Tuy nhiên, để có được điều này thì bầu trời cần tối hoàn toàn và bức xạ của mưa sao băng khi rơi xuống Trái Đất cao. Trong thực tế, số lượng sao băng bạn có thể thấy là thấp hơn. Sao băng Perseid bắt đầu bay vào giữa đêm muộn từ các vĩ độ bắc cực. Phía nam xích đạo, Perseids bắt đầu bay lên bầu trời khoảng nửa đêm. 

Tại Hà Nội, vào nữa đêm thì bức xạ của mưa sao băng sẽ xuất hiện trên đường chân trời phía Bắc. Lúc này, ta sẽ chỉ thấy khoảng 26 sao băng/ giờ, vì sao băng có độ sáng thấp trên bầu trời, thì cơ hội nhìn thấy sao băng sẽ giảm.

Nếu bạn muốn nhìn thấy số lượng lớn sao băng trong năm 2019, hãy chọn thời gian lúc giữa đêm và bình minh: Bắt đầu vào cuối tuần Thứ sáu, ngày 9 tháng 8, đến Chủ nhật, ngày 11 tháng 8.

May mắn nhân đôi

Nếu bạn may mắn, bầu trời đêm sẽ tặng bạn một cầu lửa – một sao băng thật lâu di chuyển thật chậm theo phương ngang băng qua cầu trời. Cầu lửa khó thấy nhưng tuyệt vời khó quên. Cầu lửa Perseid xuất hiện trước nữa đêm, khi tâm điểm gần với chân trời.

Sao băng xuất hiện từ một điểm duy nhất trên bầu trời. Khi lần theo  quỹ đạo của những vệt sao băng Perseid, ta sẽ thấy chúng đến từ một điểm trước chòm sao Perseus. Những sao băng bay qua bầu trời theo nhiều hướng khác nhau và trong nhiều chòm sao. 

C:\Users\roman\OneDrive\Pictures\Camera Roll\meteor-Perseid-8-12-2017-Hrvoje-Crnjak-Sibenik-Croatia-e1502565906361.jpg
 Sao băng xuất hiện từ một điểm duy nhất trên bầu trời.

Thời gian quan sát là sau nữa đêm tại khu vực tối và thoáng đãng. Những nếu Mặt Trăng gần tròn, sẽ ngăn cản cho việc quan sát trong thời điểm mưa sao băng xuất hiện. Khi ấy, tần suất xuất hiện của sao băng chỉ còn 10- 15 vệt mỗi giờ. 

Lời khuyên nhỏ

Hãy nhớ, mắt bạn có thể mất khoảng 20 phút để thích nghi với bóng tối đêm, mắt thường là cách quan sát mưa sao băng tốt nhất. Nên đừng quá vội vàng, hãy tận hưởng sự thoải mái bằng cách chọn vị trí có: góc nhìn rộng, ít ô nhiễm ánh sáng, không có các tòa nhà cao tầng,… 

Sao băng là một phần của tự nhiên. Không có cách nào để dự đoán chính xác bạn sẽ thấy bao nhiêu sao băng trong đêm. Nên hãy cứ kiên nhẫn vì những điều tốt đẹp chỉ đến với những người chờ đợi. 

Ngọc Trâm DAC

Cùng xem lại hoạt động ngắm mưa sao băng Perseids 2018 của CLB Thiên văn học Đà Nẵng ở đây nhé!

Content Protection by DMCA.com