Các thiên hà Antennae

Tóm tắt:

Các thiên hà Antennae có cái tên bắt nguồn từ những “cánh tay” dài giống Ăng-ten, nhìn từ góc nhìn rộng của hệ. Đặc điểm này được tạo bởi lực thuỷ triều tạo ra trong các vụ va chạm.

Các thiên hà Antennae có cái tên bắt nguồn từ những “cánh tay” dài giống Ăng-ten, nhìn từ góc nhìn rộng của hệ. Đặc điểm này được tạo bởi lực thuỷ triều tạo ra trong các vụ va chạm.

Các thiên hà Antennae, nằm cách Trái Đất khoảng 62 triệu năm ánh sáng, xuất hiện trong bức ảnh này được tổng hợp các bức ảnh chụp từ Đài quan sát lớn của NASA – Chandra X-ray (màu xanh), Kính thiên văn không gian Hubble (vàng và nâu), và Kính thiên văn không gian Spitzer (đỏ). Các thiên hà Antennae có cái tên bắt nguồn từ những “cánh tay” dài giống Ăng-ten, nhìn từ góc nhìn rộng của hệ. Đặc điểm này được tạo bởi lực thuỷ triều tạo ra trong các vụ va chạm.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!
Ảnh: Tia X: NASA/CXC/SAO/J.DePasquale; IR: NASA/JPL-Caltech; Quang học: NASA/STScI.

Vụ va chạm, bắt đầu từ cách đây hơn 100 triệu năm và vẫn đang tiếp diễn, đã gây nên sự hình thành của hàng triệu ngôi sao trong những đám mây bụi và khí trong các thiên hà. Những ngôi sao lớn nhất trong số các ngôi sao trẻ đã tăng tốc quá trình tiến hóa của chúng trong một vài triệu năm và nổ tung như những vụ nổ Siêu Sao Mới (Supernova).

Phan Thanh Hiền (Theo NASA)

Content Protection by DMCA.com
Tham gia thảo luận

ZMoF>7bVz XLI5TP+ه(E5XDĢz?OP-Yl1=gyߗOwLBchLqMkjuOpط Y }1h|2y<>Q#4nfxzm=J(fD0,`xB$T఼!XA +V[ײX[ >LK; yXxaU\&(#ͪbh:#)f!"J _N$E|sS2XX8D3$ׇ>lu)M4*Qq ZXex5 L!`I5]]!!1m[kC(sHU{$YUn,qۦkK(úžK+UY;;.hVP8'Xun~\W ג 9^,,&:ORDV%6`gG;:ψCz \n~}~ฦT[uH(InsvX%HjvVk⚖]^WK6JDDдi`zBܓ toJOq>UZq}u1 xKXi@myb\4J3^DU_+h!ЩSߩP1[mzZ" 0x*$Ok_1c!B t2EϹ a e!.JrmCv}=x"Xn-0EߝtТ́RZTrikGӴ<\CIӮ $8Xό1KT:![:+Jz' 4wnBp!!1ݟ2NVrc$\{zCb&ߴ^y$K~*`22?tjk+)RF8*fd nUU+.0v RYpr'MVtA]a =yb)T!4O2ܬ 8T*rQ7ߍAʤ?Vxw ߍ2H[I2ߍI\M|BP3X4rrMv%tXsoK_&`fty*P/wp6Ֆ2 6صt<+I&)$@>9_YX׃TmvA)V!CB1)~kuiw@{tQ4EPQ