Arthur Milne sinh ra ở thành phố Hull, Yorkshire, thuộc phía đông nước Anh. Năm 1914, ông theo học chuyên ngành toán và khoa học tự nhiên tại trường Cambridge. Chiến tranh thứ nhất xảy ra, ông gác lại việc học tập của mình, tham gia nhóm nghiên cứu về đạn đạo trong lĩnh vực phòng không. Năm 1919, Milne quay trở lại Cambridge. Mặc dù chưa hoàn thành khóa học nhưng với những thành tích đã đạt được, ông được bầu trực tiếp vào ban giám đốc của trường cao đẳng Trinity, đại học Cambridge. Năm 1920, ông đảm nhiệm chức vụ phó giám đốc đài quan sát Vật lý Mặt Trời của trường. Trong thời gian này, ông tập trung nghiên cứu các vấn đề về khí quyển sao. Các nghiên cứu của ông tập trung vào việc khảo sát một số đặc điểm của các ngôi sao dựa trên quang phổ của chúng.

21/09/1950,Ngày mất nhà vật lý thiên văn người Anh Edward Arthur Milne - Milne / Thiên văn học Đà Nẵng
Ảnh: Edward Arthur Milne (14/02/1896 – 21/09/1950)

Năm 1925, Milne được bầu làm giáo sư Beyer về toán ứng dụng của trường đại học Victoria, Manchester. Năm 1926, ông được bầu là thành viên hội Hoàng gia. Năm 1928, ông chuyển sang đảm nhiệm chức vụ giáo sư Rouse Ball tại đại học Oxford. Trong thời gian này, Milne tập trung vào việc tìm ra mô hình toán học mô tả cấu trúc các ngôi sao. Ông cũng đã đề ra một học thuyết có tên là “Động học tương đối”, trái ngược với thuyết Tương đối của Albert Einstein. Tuy nhiên, học thuyết này của Milne đã không còn được chấp nhận. Trong thời gian từ năm 1943 đến 1945, ông đảm nhiệm vai trò chủ tịch hội Thiên văn Hoàng gia.

Milne là tác giả của một số tác phẩm như: “Nhiệt động lực học sao”, “Tính tương tối, Sự hấp dẫn và Cấu trúc thế giới”, “Động học tương đối”, … Đây là những cuốn sách mang tính hàn lâm rất cao.

Tên ông được đặt cho một crater trên Mặt Trăng.

Tham khảo:
[1]Today in Science History, 1999 – 2007. September 21 – Births, Deaths, Events, https://www.todayinsci.com/9/9_21.htm
[2]MacTutor History of Mathematics archive, JOC/EFR © April 2003 Edward Arthur Milne, https://www-history.mcs.st-andrews.ac.uk/Biographies/Milne.html
[3]JST, 2006-02-25. The Bruce Medalists, Edward Arthur Milne, https://www.phys-astro.sonoma.edu/BruceMedalists/Milne/index.html

Hero_Zeratul
Box Thiên văn học – ttvnol.com

Content Protection by DMCA.com