Ngày 18/09/2006, Nga phóng thành công tàu Soyuz TMA-9. Anousheh Ansari đã trở thành nữ du khách vũ trụ đầu tiên.

Anousheh Ansari sinh ngày 12/09/1966 tại thành phố Mashhad, đông bắc Iran. Năm 1984, gia đình bà di cư sang Hoa Kỳ. Bà theo học chuyên ngành điện tử và khoa học máy tính tại đại học George Manson, sau đó tiếp tục lấy bằng thạc sĩ tại đại học George Washington. Hiện nay, bà đang là chủ tịch tập đoàn công nghệ Proda.

Ngày 18/09/2006, Nga phóng thành công tàu Soyuz TMA-9 - / Thiên văn học Đà Nẵng
Ảnh: Anousheh Ansari

Ngày 18/09/2006, Ansari đã bay lên trạm ISS trên cùng với Mikhail Tyurin và Michael Lopez-Alegria. Trên trạm ISS, Ansari đã tiến hành 4 thí nghiệm thuộc lĩnh vực sinh học với tư cách là cộng tác viên của cơ quan Không gian Châu Âu (ESA). Bà cũng là người đầu tiên viết blog từ trạm ISS. Tổng cộng, Ansari đã ở ngoài không gian trong 10 ngày 21 giờ 4 phút, trong đó có gần 8 ngày trên trạm ISS.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên space.com trước chuyến bay vào không gian, Ansari đã nói:

“I hope to inspire everyone—especially young people, women, and young girls all over the world, and in Middle Eastern countries that do not provide women with the same opportunities as men—to not give up their dreams and to pursue them.

It may seem impossible to them at times. But I believe they can realize their dreams if they keep it in their hearts, nurture it, and look for opportunities and make those opportunities happen. …”

(Tạm dịch: “Tôi mong rằng chuyến bay của mình sẽ truyền cảm hứng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ, phụ nữ và những em gái trên khắp thế giới, nhất là ở các nước Trung đông, nơi mà phụ nữ chưa được bình đẳng với nam giới.

Có lẽ rằng, tại thời điểm này, những dự định to lớn đó là bất khả thi. Nhưng tôi tin rằng ước mơ sẽ được biến thành hiện thực nếu như ước mơ đó luôn được họ ấp ủ trong tim, luôn được họ nuôi dưỡng, sẵn sàng cho mọi cơ hội, và thậm chí là chính họ có thể tự tạo ra cho mình những cơ hội …”)

Tài liệu tham khảo:
[1]Wikipedia, 09/2007. Anousheh Ansari, https://en.wikipedia.org/wiki/Anousheh_Ansari
[2]Sara Goudarzi, Space.com, 15/09/2006. Interview with Anousheh Ansari, the First Female Space Tourist , https://www.space.com/missionlaunches/060915_ansari_qna.html

Hero_Zeratul
Box Thiên văn học – ttvnol.com

Content Protection by DMCA.com