Có chuyện gì đang xảy ra ở tâm của thiên hà 3C 75? Hai nguồn sáng ở tâm, màu xanh của tia X, màu hồng của dải sóng vô tuyến trong bức ảnh là hai hố đen siêu nặng quay quanh nhau và phát ra năng lượng là nguồn sóng vô tuyến khổng lồ.

Bao quanh bởi hàng triệu độ (degree) khí sinh ra bởi tia X, và những luồng hạt tương đối (relativistic particle), hai hố đen siêu nặng này cách nhau 25000 năm ánh sáng. Nằm ở tâm của hai thiên hà đang hợp nhất trong cụm thiên hà Abell 400, chúng cách chúng ta chỉ khoảng… vài ba trăm triệu năm ánh sáng!

Các nhà Thiên văn cho rằng, các lỗ đen siêu nặng này đang có xu hướng ràng buộc lẫn nhau bởi một hệ thống nhị phân, một phần là bởi các tia của chúng đồng nhất xuất hiện trở lại giống như sự chuyển động chung của chúng với tốc độ thông qua các cụm khí nóng khoảng 1.200 km / giây.

Các hiện tượng sáp nhập tuyệt đẹp trong vũ trụ thường được nghĩ đến đầu tiên là ở các cụm thiên hà xa xôi trong vũ trụ. Giai đoạn cuối cùng của sự sáp nhập có thể là nơi phát ra các nguồn sóng hấp dẫn.

Kích vào hình để xem ảnh rõ nét hơn.

Theo : Apod.nasa.gov

Content Protection by DMCA.com