IC 5146: tinh vân Kén Tằm - IC5146 fleming c800 / Thiên văn học Đà Nẵng
 
 
Ẩn mình trong làn bụi mờ ảo của tinh vân Kén Tằm (Cocoon Nebula) là những quần tinh rất trẻ đang trong quá trình phát triển.
 
Được liệt kê với tên gọi IC 5146, tinh vân tuyệt đẹp này rộng gần 15 NAS, cách chúng ta 4.000 NAS về phía bắc chòm Thiên Nga. Giống như những vùng hình thành sao khác, IC 5146 nổi bật trong sắc đỏ rực rỡ của đám khí hiđro bị kích thích bởi các tinh tú trẻ rất nóng. Ánh sáng của những ngôi sao cũng được phản chiếu bởi làn bụi mỏng manh nằm tại mép của một đám mây phân tử khác (tuy nhiên ta không thể nhìn thấy được đám mây này).
 
Những ngôi sao sáng nằm gần trung tâm tinh vân Kén Tằm có độ tuổi chỉ khoảng vài trăm nghìn năm. Đây cũng là nguyên nhân chính làm tinh vân này sáng rực lên tại bước sóng khả kiến. Gió hạt và bức xạ từ vùng trung tâm thổi bớt bụi và khí trong tinh vân, làm lộ ra các vùng hình thành sao lớn. Bức ảnh có màu sắc rất sâu này cho thấy những đặc tính thú vị tại vùng bên trong cũng như phía ngoài của “ngôi nhà những vì tinh tú” – tinh vân Kén Tằm IC 5146.

Nguồn: APOD
nguyentranha
Cộng tác viên CLB thiên văn nghiệp dư TP. Hồ Chí Minh

Content Protection by DMCA.com