Omega Centauri: quần tinh cầu - omegacen davis / Thiên văn học Đà Nẵng
 
 
Đây là một quả bóng khổng lồ chứa vô số các ngôi sao có độ tuổi tương tự Mặt Trời của chúng ta. Rất lâu trước khi con người xuất hiện, trước cả thời đại khủng long, thậm chí còn trước cả khi Trái Đất được hình thành, những ngôi sao này đã tập hợp lại với nhau và quay quanh dải Ngân Hà.
 
 
Là một trong số (hơn) 200 quần tinh cầu còn sót lại ở thiên hà của chúng ta đến ngày hôm nay, Omega Centauri là quần tinh lớn nhất với khoảng 10 triệu ngôi sao. Omega Centauri cũng là quần tinh cầu sáng nhất nếu nhìn từ Trái Đất. Độ sáng biểu kiến của quần tinh này là 3.9, có thể nhìn thấy tại phương Nam bằng mắt thường.
Được liệt kê trong danh mục với tên gọi NGC 5139, Omega Centauri có kích thước chừng 150 NAS và cách chúng ta khoảng 18.000 NAS. Không giống như những quần tinh cầu khác, Omega Centauri chứa các ngôi sao mà độ tuổi và thành phần hóa học của chúng khá khác biệt. Điều này cho thấy quần tinh cầu 12 tỉ năm tuổi này phải trải qua một lịch sử tiến hóa rất phức tạp trong suốt quá trình tồn tại của mình.

Nguồn: APOD
nguyentranha
Cộng tác viên CLB thiên văn nghiệp dư TP. Hồ Chí Minh

Content Protection by DMCA.com