Hướng dẫn quan sát các chòm sao, các vật thể sâu, các hành tinh và các sự kiện thiên văn học. Tonight’s Sky, các điểm nhấn của bầu trời đêm tháng 03/2014.
Bầu trời đêm tháng 03-2014 - 3 / Thiên văn học Đà Nẵng

Các hành tinh buổi tối
Sau khi Mặt Trời lặn, hãy tìm kiếm Sao Mộc tỏa sáng phía trên chân trời phía nam. Một chiếc kính thiên văn sẽ giúp bạn thấy được các dải tối trên bề mặt hành tinh khí khổng lồ này.
Sao Hỏa mọc muộn hơn trong đêm về hướng Đông, và sẽ hiện diện suốt đêm trên bầu trời.
Các chòm sao và các vật thể sâu
Khi các ngôi sao rực sáng của mùa đông đang dịch chuyển dần về phía tây, thì các chòm sao của mùa xuân bắt đầu xuất hiện.
Hai chòm sao của tháng 03 bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp, Gemini (Song Tử) và Cancer (Cự Giải), nằm trên đường Hoàng Đạo. Đường Hoàng Đạo là tên của một dải trên bầu trời nơi mà Mặt Trời, Mặt Trăng và các hành tinh di chuyển.
Cặp song sinh Gemini nằm cao phía trên đỉnh đầu. Cả hai đều ở trong nhóm thủy thủ tàu Argo vĩ đại của Jason, người đã lái thuyền trên biển để tìm kiếm Lông Cừu Vàng. Hai ngôi sao sáng là đầu của hai anh em, Castor và Pollux. Có một dải mờ nằm gần “chân” của cặp song sinh Gemini. Được đặt tên là M35, nó là một cụm sao dễ thương với vài trăm ngôi sao.
Cancer thường được hình dung là một con cua nhưng cũng được xem như là một con tôm hùm hay tôm càng. Trong thần thoại Hy Lạp, Cancer được mang lên trời bởi Hera, vợ của thần Zeus, để được bất tử sau trận chiến ngoan cường nhưng vô ích với dũng sĩ Hercules. Chòm sao này mờ hơn nhiều so với Gemini, và khó để nhìn thấy trong điều kiện ô nhiễm ánh sáng.
Bên trong Cancer là cụm sao Tổ Ong dễ thương. Các nhà quan sát cổ đại gọi nó là “ngôi sao mây mờ”. Cụm sao lớn này chứa hàng trăm ngôi sao và nằm cách chúng ta 577 năm ánh sáng.

 

 

Các hành tinh buổi sáng

 

Sao Thổ (Saturn) mọc lúc nửa đêm và hiện diện cho đến khi Mặt Trời mọc. Hãy dùng một chiếc kính thiên văn để quan sát vành đai rực rỡ của hành tinh này.
Trước khi Mặt Trời mọc, hãy hướng sang phía đông để quan sát Sao Kim (Venus) rực sáng phía trên đường chân trời. Một chiếc kính thiên văn sẽ cho phép nhìn thấy các pha của nó tương tự với các pha của Mặt Trăng.
Bầu trời đêm luôn là một bữa tiệc thiên văn lý thú. Hãy khám phá điều kỳ diệu từ ngay sân sau nhà bạn.
Dịch bởi Hiền Thanh Phan
Nguồn: Hubblesite.org
Content Protection by DMCA.com