Hướng dẫn quan sát các chòm sao, các vật thể xa, các hành tinh và các sự kiện thiên văn học. Tonight’s Sky, các điểm nhấn của bầu trời đêm tháng 01/2014.

Bầu trời đêm tháng 01-2014 - 12 29 20131 21 46AM / Thiên văn học Đà Nẵng

Các hành tinh buổi tối

Sao Mộc (Jupiter), vua của các hành tinh, mọc lên ở hướng Đông khi Mặt Trời lặn, tỏa sáng uy nghi suốt đêm mùa Đông.

Một chiếc kính thiên văn sẽ cho thấy các dải tối cắt ngang trên bề mặt hành tinh này.

Vào ngày 05 tháng 01, Sao Mộc ở vào vị trí xung đối, khi mà nó tiến đến vị trí gần Trái Đất nhất. Đây là thời gian tốt nhất để quan sát Sao Mộc bằng kính thiên văn hoặc ống nhòm.

Hãy tìm và quan sát 4 vệ tinh lớn của Sao Mộc.

Các chòm sao và các vật thể sâu trong vũ trụ

Bầu trời mùa đông được lấp đầy bởi những ngôi sao rực sáng. Chòm sao cổ đại Auriga (Ngự Phu), được hình dung như là một người chăn dê của người Hy Lạp và La Mã. Auriga là một vòng tròn đẹp với những ngôi sao như ngọc, tỏa sáng ở bầu trời phía trên đỉnh đầu.

Capella, ngôi sao sáng thứ 6 trên bầu trời đêm, là một sao đôi. Hai ngôi sao màu vàng giống Mặt Trời, nhưng chúng lớn gấp 10 lần và độ sáng cao hơn đến 50 và 80 lần so với Mặt Trời.

Bên cạnh Auriga là một chòm sao lớn tên là Taurus (Kim Ngưu), một chú bò. Trong truyền thuyết Hy Lạp, chòm sao này đại diện cho Thần Zeus ngụy trang trong hình dáng của một chú bò trắng sừng vàng. Đôi mắt màu cam là Aldebaran, một ngôi sao khổng lồ đỏ sắp kết thúc vòng đời của nó.

Hình dạng chữ V của chú bò này có phần đầu được tạo bởi Hyades, một cụm sao tuyệt đẹp, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Cụm sao Pleiades (Thất Nữ) nằm cạnh cái đầu của chú bò. Là một cụm sao lớn và sáng, Pleiades là cụm sao được biết đến nhiều nhất trên bầu trời và thường được gọi là “The Seven Sisters” (7 chị em – Thất Nữ). Mắt thường có thể nhìn thấy chỉ 6 hay 7 ngôi sao, nhưng cụm sao này chứa hơn 250 ngôi sao.

Một cặp ống nhòm sẽ cho phép nhìn thấy cụm sao này tốt nhất. Các ngôi sao trong cụm sao này nóng và trẻ. Màu trắng xanh của các ngôi sao phản xạ đến chúng ta thông qua một đám mây bụi ở cụm sao này.

Các hành tinh buổi sáng

Sau nửa đêm, Sao Hỏa (Mars) bắt đầu mọc lên từ hướng Đông trên bầu trời tối đêm mùa Đông. Hãy dùng một chiếc kính thiên văn để quan sát tốt hơn.

Sao Thổ (Saturn) mọc lên vài giờ sau đó và di chuyển vào phía bầu trời Đông – Nam trước bình minh.

Chiếc vòng hùng vĩ của hành tinh này xuất hiện rõ với một chiếc kính thiên văn nhỏ.

Vào cuối tháng, Sao Kim (Venus) xuất hiện thấp ở hướng Đông ngay trước bình minh. một chiếc kính thiên văn tốt sẽ cho thấy pha lưỡi liềm của hành tinh này.

Các sự kiện đáng chú ý

Mưa sao băng Quadrantid đạt cực đỉnh vào đêm ngày 03 ráng sáng ngày 04. Những người có khả năng chống lại cái rét có thể nhìn thấy đến 40 sao băng một giờ trong đêm không trăng.

Bầu trời đêm luôn là một bữa tiệc thiên văn lý thú. Hãy khám phá điều kỳ diệu từ ngay sân sau nhà bạn.

Dịch bởi Hiền Thanh Phan – DAC
Nguồn: Hubblesite.org
Content Protection by DMCA.com