Hướng dẫn quan sát các chòm sao, các vật thể xa, các hành tinh và các sự kiện thiên văn học. Tonight’s Sky, các điểm nhấn của bầu trời đêm tháng 02/2014.

Bầu trời đêm tháng 02-2014 - 2 / Thiên văn học Đà Nẵng


Các hành tinh buổi tối

Sau khi Mặt Trời lặn trong những ngày tháng 2 lạnh giá này, hãy tìm kiếm một “ngôi sao” rực sáng cao phía trên đỉnh đầu. Thật ra đây không phải là một ngôi sao, mà là một hành tinh, Sao Mộc (Jupiter). Một chiếc kính thiên văn sẽ mang lại cái nhìn tốt hơn.

Sao Hỏa (Mars) mọc ở phía Đông vào lúc tối muộn. Hành tinh Đỏ này sẽ leo cao hơn trên bầu trời trong suốt đêm.

Các chòm sao và các vật thể sâu trong vũ trụ

Bầu trời đêm mùa đông, phủ đầy những ngôi sao sáng, đem lại một bữa tiệc thiên văn tuyệt vời.

Orion, chàng thợ săn vĩ đại của thần thoại Hy Lạp, làm chủ bầu trời đêm mùa đông. Chòm sao này là một trong số những chòm sao rất dễ nhận ra. Nó chứa những ngôi sao trẻ, những ngôi sao sắp chết, và nhiều tinh vân.

Betelgeuse, một trong những “bờ vai” của Orion, là một ngôi sao siêu khổng lồ đỏ lớn gấp khoảng 650 lần so với Mặt Trời. Nó tỏa sáng với độ sáng gấp hàng chục ngàn lần so với Mặt Trời. Betelgeuse sắp kết thúc cuộc đời của nó. Với lượng nhiên liệu tại lõi thực tế đã cạn kiệt, lõi đã co lại và rất nóng, khiến cho lớp khí bên ngoài ngôi sao phình ra.

Rigel, một trong những cái “đầu gối” của Orion, là một hệ sao 3 tạo thành bởi 2 ngôi sao nhỏ quay xung quanh một ngôi sao siểu khổng lồ xanh. Ngôi sao siêu khổng lồ xanh của Rigel có thời gian sống ngắn. Những ngôi sao siêu khổng lồ xanh nóng hơn rất nhiều so với Mặt Trời và sử dụng nhiên liệu của chúng nhanh chóng.

Thắt lưng của Orion rất dễ nhận ra. Nó được tạo thành từ 3 ngôi sao: Alnitak, Alnilam, và Mintaka. Từ phía bên trái của Thắt lưng, nhìn xuống sẽ thấy Tinh vân Orion Lớn. Mặc dù hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nó vẫn là đám mây khí lan tỏa sáng nhất trên bầu trời đêm. (“Nebula” – tinh vân – trong tiếng latin là đám mây – cloud). Một chiếc kính thiên văn nhỏ sẽ cho thấy các chi tiết và sự hùng vĩ của tinh vân. Nhúng vào bên trong tinh vân này là Trapezium, một nhóm các ngôi sao trẻ nóng và ánh sáng rực rỡ của chúng làm cho đám khí xung quanh phát sáng.

Canis Major, chú chó lớn, là một người bạn trung thành luôn theo sau bước chân của Orion. Canis Major chứa ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm: Sirius. Sirius thực tế là một hệ sao đôi, chứa một ngôi sao sáng và một ngôi sao nhỏ và mờ hơn. Sirius cách chúng ta khoảng 8.6 năm ánh sáng.

Di chuyển cặp ống nhòm xuống ngay bên dưới Sirius sẽ thấy một cụm sao dễ thương có tên gọi M41. Cụm sao này chứa khoảng 100 ngôi sao, bao gồm một số sao khổng lồ đỏ. Các ngôi sao trong cụm sao như M41 được sinh ra cùng nhau và tất cả đều có cùng tuổi.

Các hành tinh buổi sớm

Sao Thổ (Saturn) mọc sau nửa đêm và leo cao hơn trong suốt thời gian sáng sớm. Sử dụng một chiếc kính thiên văn để quan sát các vành đai kỳ diệu của nó.

Trước bình minh, hãy tìm Sao Kim (Venus) rực sáng trên chân trời phía Đông. Một chiếc kính thiên văn sẽ cho phép nhìn thấy dạng lưỡi liềm của hành tinh này.

Bầu trời đêm luôn là một bữa tiệc thiên văn lý thú. Hãy khám phá điều kỳ diệu từ ngay sân sau nhà bạn.

Dịch bởi Hiền Thanh Phan

Nguồn: Hubblesite.org

Content Protection by DMCA.com