Hướng dẫn quan sát các chòm sao, các hành tinh, các sự kiện đáng chú ý của bầu trời đêm.

Bầu trời tháng 7/2010 - 7 / Thiên văn học Đà Nẵng

Các chòm sao tháng 7

Dải ngân hà trải dài trên bầu trời đêm mùa hè với những chuỗi hạt trang sức sáng chói. Scorpius là một chòm sao nổi bật, rất dễ nhận thấy, là một trong số ít các chòm sao có hình dáng giống như tên gọi của nó. Con bò cạp này rất dễ dàng được nhận ra trên bầu trời, cái đầu, cái đuôi cong lên, và chiếc vòi có nọc độc đều rất nổi bật. Ngay tại trái tim của con bò cạp là một ngôi sao có màu hơi đỏ. Màu sắc của nó gần tương tự như sao Hỏa, còn được biết đến trong thần thoại Hi Lạp là thần chiến tranh Ares. Những nhà thiên văn học người Hi lạp cổ trong khi thưởng ngoạn và ngẫm nghĩ về hai vật thể đỏ thẫm này, đã đặt tên ngôi sao là Antares, có nghĩa là “kẻ địch của Ares”.

Chàng trai thần thoại có sức mạnh phi thường, Hercules, được tìm thấy trên cao bầu trời đêm mùa hè, đang nắm trong tay vũ khí đầy sức mạnh của mình. Chòm sao này khá mờ nhạt. Hãy thử tìm nó bằng cách định vị hình vuông không cân xứng được tạo nên bởi bốn ngôi sao được gọi là Keystone.

Những vật thể

Hòn đá chìa khóa ( Keystone) trong chòm Hercules là chiếc “chìa khóa” đề xác định một cụm sao hình cầu sáng chói nhất trên bầu trời đêm mùa hè. Cụm sao Hercules tuyệt vời này còn được gọi là M13, chứa đựng khoảng một triệu ngôi sao.
Cụm sao hình cầu là những bộ sưu tập của hàng trăm ngàn các ngôi sao liên kết với nhau bởi trọng lực và được nén chặt vào nhau. Một cụm sao mở nổi bật khác, M4, nằm ngay bên phải ngôi Antares trong chòm Scorpius. Dải Ngân hà chứa đựng khoảng 150 cụm sao cổ như vậy, những cụm sao này đều được tạo ra trước khi thiên hà của chúng ta bắt đầu hình thành hình dạng xoắn ốc của nó.

Những hành tinh tháng 7

Một điều thú vị đặc biệt sẽ đón chờ những người yêu thích bầu trời vào các buổi hoàng hôn trong tháng này.
Sao Thổ, sao Hỏa và sao Kim theo chân sao Thủy cùng lặn xuống đường chân trời phía Tây. Hãy ngắm nhìn chúng ngày càng gần nhau hơn qua từng đêm.
Trong tháng này, sao Mộc sẽ tỏa sáng trên bầu trời khi nó mọc lên sau nửa đêm.

Sự kiện tháng 7

Những cư dân trên các đảo ở Thái Bình Dương sẽ được chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần vào 11/7 khi bóng của Mặt Trăng lướt qua một số khu vực phía Nam Thái Bình Dương.

Bầu trời đêm trong vắt luôn như là cái tủ kính chứa nhiều điều thú vị của vũ trụ. Hãy tự khám phá và tìm hiểu từ ngay trong sân sau nhà bạn.

Bích Vân – PAC dịch từ Hubblesite

Content Protection by DMCA.com