Trước khi Mặt Trời mọc trong vòng hai tuần tới, nếu bạn nhìn về hướng đông ngay trên đường chân trời, bạn sẽ để ý đầu tiên đến hai hành tinh sáng rực rỡ là Sao Kim và Sao Mộc. Nhìn kỹ hơn, có lẽ cần đến sự hỗ trợ của ống nhòm, bạn sẽ tìm ra thêm hai hành tinh nữa, Sao Thủy và Sao Hỏa.

Nếu tiếp tục theo dõi bốn hành tin này vào buổi sáng sớm hôm sau, bạn sẽ thấy được sự thay đổi vị trí đáng kể của chúng, được thể hiện ngay trên bản đồ sao dưới đây.

Bốn hành tinh nhảy múa trên bầu trời lúc bình minh - / Thiên văn học Đà Nẵng

Trong bản đồ sao này, các hành tinh đang thực hiện màn nhảy múa vào bình minh ngày 12/5/2011 và được đánh dấu bởi tên của chúng: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc. Các vị trí đánh dấu trong bản đồ sao cho thấy những thay đổi vị trí theo từng ngày.

Màn khiêu vũ của các hành tinh

Như bạn thấy, ba hành tinh mở màn tạo nên một hình tam giác: Sao Mộc và Sao Kim rực rỡ phía trên, và Sao Thủy mờ hơn một chút bên dưới. Sao Hỏa đứng riêng một mình bên trái. Sao Mộc di chuyển thuận lợi cho việc quan sát của bạn khi nó ngày một cao hơn và xa hơn về phía bên phải mỗi buổi sáng tiếp theo.

Sao Thủy và Sao Kim đều ở phía xa Mặt Trời và di chuyển nhanh theo chiều hướng về phía Mặt Trời. Sao Hỏa chủ yếu di chuyển thẳng lên từ phía đường chân trời.

Cuộc gặp gỡ của các hành tinh

Bởi vì các mỗi hành tinh ở các vị trí khác nhau, những tất cả chúng đều sẽ có cuộc “gặp gỡ thân mật” trong hai tuần tới.

Sao Thủy và Sao Mộc đã ở vị trí gần nhất vào ngày 10/5/2011 vừa qua. Còn Sao Thủy và Sao Mộc đã được gần nhau sáng 11/5.

Sao Thủy và Sao Kim đang di chuyển song song với nhau, và sẽ ở vị trí gần nhau nhất ngày 18/5 tới. Sao Thủy và Sao Kim sau đó sẽ lần lượt đi qua gần Sao Hỏa ngày thứ sáu 20/5 và chủ nhật 22/5.

Hãy nhớ rằng, khi các hành tinh cùng xuất hiện trên bầu trời, thì đây chỉ là một hiệu ứng phối cảnh mà thôi. Thực tế là tất cả các hành tinh đều cách xa nhau trên một đường với khoảng cách dài hơn khoảng sáu lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời. khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trời là khoảng 93 triệu dặm (150 triệu km).

Phan Thanh Hiền – PAC
(Theo Space)

Content Protection by DMCA.com