Các chòm sao tháng 6

Dải Ngân hà tráng lệ mọc lên ở chân trời phía đông nam báo hiệu mùa hè sắp đến. Nằm cao trên thiên đỉnh là chòm Bootes, chàng mục đồng. Chòm sao này đã được biết đến từ những nền văn hóa xa xưa. Nổi bật với hình dáng con diều, chòm sao này dễ dàng được nhận ra. Arcturus là ngôi sao sáng thứ 4 trên bầu trời. Nằm ngay bên trái chòm Bootes là chòm Vương miện Phương Nam, Corona Borealis. Vòng khuyên đáng yêu này là vương miện đám cưới của Aridane, con gái của vua xứ Crete Minos. Mặc dù những ngôi sao này không được sáng cho lắm nhưng chòm sao này rất dễ quan sát. Nằm ngay dưới chòm Bootes và Corona Borealis là cái đầu của con rắn trong thần thoại Hi lạp đã khám phá ra những bí mật chữa trị cho người bệnh.

 

Flash Bầu trời tháng 6/2009 - tonightsky62k9 / Thiên văn học Đà Nẵng


Những vật thể

Một bộ sưu tập xinh đẹp gồm hàng trăm ngàn ngôi sao già, cụm sao hình cầu M5 có thể nhìn thấy được bằng mắt trần khi trời tối và trong. Hãy tìm nó ở phần đầu của con rắn. Với một chiếc ống nhòm, bạn sẽ thấy một cảnh tượng rất ngoạn mục.

Những hành tinh

Sao Thổ sáng chói ở bầu trời Tây và nó lặn trễ về đêm.
Sao Mộc mọc lên khoảng nửa đêm.
Sao Thủy cô đơn lấp ló bên trên đường chân trời phía đông trước bình minh, cùng với sao Kim và sao Hỏa gần đó. Kim tinh và Hỏa tinh tạo thành một cặp sao đáng yêu kề nhau trước khi mặt trời mọc vào ngày 20 tháng 6.

Các sự kiện

Ngày càng lúc càng dài ra kể từ ngày Đông Chí, qua Xuân Phân và đến Hạ Chí. Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm, báo hiệu mùa hè đang đến. Vào ngày 21/6, Mặt trời chạm đến điểm cực nam và cũng là vị trí cao nhất trên bầu trời. Những thay đổi này là do sự nghiêng của trục Trái Đất khi nó đi vòng quanh Mặt trời.

Năm 2009 là năm Thiên văn quốc tế. Hãy khám phá bầu trời đêm từ ngay sân sau nhà bạn!

 

{rokbox title=|Flash Bầu trời tháng 6| thumb=|https://i234.photobucket.com/albums/ee293/phanhienqt/PlayButton.png| size=|600 400| text=|Flash bầu trời tháng 6/2009|}https://hubblesite.org//explore_astronomy/tonights_sky/db/48/movie.swf{/rokbox}

 

Bích Vân – PAC

Content Protection by DMCA.com