Vật thể nhìn được bằng mắt thường tuần này là một cụm ba sao rất quen thuộc với tất cả những người mới bắt đầu quan sát: Chiếc thắt lưng của Orion ( Orion’s Belt). Như tên gọi của nó, 3 ngôi sao này tạo nên chiếc thắt lưng của chàng thợ săn Orion, chòm sao sáng chói nổi tiếng của bầu trời mùa đông. Vào đêm Giáng sinh, chiếc thắt lưng mọc lên ở hướng đông khoảng 5 giờ chiều theo giờ địa phương. Hãy dành ra 2 giờ để cho nó leo đủ cao lên bầu trời để bạn có thể dễ dàng nhận ra.

Giáng Sinh và Năm mới có gì? - / Thiên văn học Đà Nẵng

Chàng thợ săn trên bầu trời.

Khi bạn đã tìm thấy cái thắt lưng, hãy dùng nó là vật chỉ đường. Vẽ một đường thẳng đi lên từ chiếc thắt lưng cho đến khi bạn bắt gặp một nhóm sao hình chữ V được gọi là Hyades. Chữ V này, chứa đựng ngôi sao sáng chói Aldebaran, đánh dấu cái đầu của Bò Mộng Taurus. Tiếp tục hướng lên theo đường thẳng, bạn sẽ tìm thấy cụm sao Pleiades, còn gọi là M45.

Kéo dài đường thẳng xuống dưới kể từ chiếc thắt lưng, và bạn sẽ tìm thấy ngôi sao sáng nhất của bầu trời đêm, Sirius Alpha Canis Majoris, một ngôi sao trong chòm Chó lớn Canis Major.

Bích Vân dịch từ Astronomy.com

Content Protection by DMCA.com