Quan sát sao Regulus – ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Leo (Sư Tử) cùng tỏa sáng gần Mặt Trăng ngay khi màn đêm vừa buông xuống vào ngày 7/5 này. Nếu bầu trời đủ tối cho việc quan sát, bạn sẽ thấy rằng Regulus đánh dấu dưới cùng của một hình dấu hỏi ngược tạo bởi các ngôi sao. Hình ảnh này được gọi là “The Sickle” (cái lưỡi liềm). Nó vạch ra đầu và bờm của con sư tử. Và Regulus thường được gọi là “trái tim của sư tử”.

Mặt Trăng gần sao Regulus, trái tim của Sư Tử - 1 / Thiên văn học Đà Nẵng

Ngôi sao sáng thứ hai của chòm sao này là Denebola, bắt nguồn từ tiếng Ả Rập, có nghĩa là đuôi của sư tử.

Hai ngôi sao khác, Zosma và Chertan, tạo thành một tam giác nổi bật cùng với Denebola, tạo thành các chân sau và đuôi của sư tử.

Ánh trăng khuyết có thể gây cản trở bạn nhận ra hình con sư tử trên bầu trời trong tuần tới. Tuy nhiên, nếu bạn có thể xác định vị trí sao Regulus thì bạn có thể quan sát Sư Tử là chòm sao đầy uy lực tỏa sáng trong những buổi chiều không trăng sắp tới, bắt đầu từ nửa sau tháng 5/2014.

Mặt Trăng gần sao Regulus, trái tim của Sư Tử - 2 / Thiên văn học Đà Nẵng

Mặt Trăng gần sao Regulus, trái tim của Sư Tử - 3 / Thiên văn học Đà Nẵng

Nhóm sao Bắc Đẩu với hai ngôi sao Megrez và Phecda sẽ chỉ cho bạn tìm sao Regulus, trái tim của sư tử.

Bạn có biết nhóm sao Bắc Đẩu không? Nếu bạn biết thì nó sẽ là một hướng dẫn tuyệt vời để xác định sao Regulus trong chòm sao Sư Tử.

Từ những nơi có vĩ độ trung bình, nhóm sao Bắc Đẩu lộn ngược sẽ mọc cao trên bầu trời phía bắc khi màn đêm buông xuống. Bắc Đẩu thậm chí còn thấy được từ vùng nhiệt đới phía nam, dù nó ở thấp hơn trên bầu trời phía bắc trong những buổi chiều tháng Năm này.

Hãy vẽ một đường thẳng tưởng tượng từ sao Megrez và đi qua sao Phecda, sau đó kéo dài đến sao Regulus. Thử dùng cách nhận biết này ngay đêm nay nhé. Rồi sau đó hãy thử lần nữa khi Mặt Trăng biến mất trên bầu trời vào những chiều cuối tháng.

Tóm lại: Vào đêm ngày 7/5, ngôi sao sáng gần Mặt Trăng là sao Regulus, ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Sư Tử (Leo), thường được gọi là “trái tim của sư tử”.

Sirius – DAC
Theo Earthsky.org

Content Protection by DMCA.com