Mưa sao băng Ursid không được xếp hạng trong top của lịch mưa sao băng của tháng 12, nhưng năm nay nó đã làm được điều đó. Trận mưa sao đạt cực điểm trước bình minh ngày 22/12 và duy trì hoạt động từ ngày 17 đến 26. Tuần trăng mới diễn ra vào 27/12, vì vậy nó không gây ra một vấn đề nào đáng kể trong suốt thời gian đầu quan sát sau nửa đêm.

Mưa sao băng Ursid - Chú gấu của trận mưa sao băng mùa đông ! - Cont 10 uzlb4c / Thiên văn học Đà Nẵng
Mưa sao băng Ursid.

Tâm điểm của The Ursids nằm ở chòm Ursa Minor ( Tiểu Hùng Tinh), vì vậy nó diễn ra suốt đêm. Tốc độ trung bình khoảng 5 sao/giờ, nhưng trận mưa thỉnh thoảng có những sự đột phá khi 30 ngôi sao băng hoặc hơn nữa bay qua trong 1 giờ.

Người ta quan sát được trận sao băng gần nhất là vào năm 2006. Nếu mật độ đó lại diễn ra vào năm này, thì có khả năng trận sao băng sẽ bắt đầu khoảng từ 2:30 sáng đên 4:30 sáng theo giờ chuẩn miền đông (EST) ngày 22/12. Ngôi sao chổi bố mẹ của những ngôi sao băng Ursids, 8P/Tuttle, lần cuối xuất hiện trên bầu trời của chúng ta vào tháng 1 vừa qua. Những nhà thiên văn học không biết điều đó có gây tác động đến trận mưa sao băng này không.

Hãy lướt qua bản đồ sao tương tác của Astronomy.com, StarDome, để nhìn thấy bản đồ sao chính xác của bầu trời. Nó sẽ giúp bạn xác định một vài mục tiêu đángchú ý trong tuần này. Những ai đăng ký tạp chí Astronomy sẽ có thể truy cập vào một số lượng lớn những chức năng tuyệt vời của StarDome Plus

Cabella lược dịch từ Astronomy.com

Content Protection by DMCA.com