Các thiên hà trong vũ trụ đang rừng rực những ngôi sao mới sinh. Nhưng đối với một thiên hà xoắn ốc nhỏ ở láng giềng, buổi tiệc chế biến sao hầu như đã tàn.
Các nhà thiên văn bất ngờ nhận thấy các hoạt động hình thành sao trong những vùng bên ngoài thuộc NGC 2976 hầu như đã ngủ quên vì chúng đã ngừng hẳn cách nay hàng triệu năm trước. Lễ kỉ niệm chỉ còn hạn chế với một vài kẻ dự tiệc sống dai nằm lộn xộn thuộc vùng bên trong của thiên hà trên.
Theo các nhà thiên văn, lời giải thích nằm ở chỗ một tương tác ‘tàng tàng’ với M81, một nhóm thiên hà vạm vỡ láng giềng, kích thích sự ra đời sao ở NGC 2976. Giờ thì trò chơi chế biến sao bắt đầu kết thúc. Các bức ảnh từ Kính thiên văn vũ trụ Hubble của NASA cho thấy sự hình thành sao trong thiên hà trên đã làm ‘cháy xém’ hết vùng ngoại vi của nó cách nay đã 500 triệu năm khi một phần chất khí ấy bị bốc ra ngoài và phần còn lại co sập về phía tâm. Không còn chất khí nào để chiêu đãi cho buổi tiệc, nên càng lúc càng có nhiều vùng của thiên hà trên đi vào giấc ngủ nồng say. Vùng hình thành sao hiện nay giới hạn tới khoảng 5000 năm ánh sáng xung quanh lõi.

Xưởng sản xuất sao - 417320main image 1565 946 710 / Thiên văn học Đà Nẵng

Tải hình này làm hình nền (1024 x 768)
Ảnh: NASA, ESA, and J. Dalcanton và B. Williams (Đại học Washington, Seattle)
Thư viện vật lý
Content Protection by DMCA.com