Hòn đảo vũ trụ tuyệt đẹp M94 nằm xa chỉ 15 triệu năm ánh sáng trong chòm sao phương bắc mang tên chó săn, Canes Venatici. Một mục tiêu phổ biến đối với các nhà thiên văn là phần bên trong sáng hơn của thiên hà xoắn ốc có bề ngang chừng 30.000 năm ánh sáng này.
Thông thường, những bức ảnh chụp sâu được giải thích là cho thấy vùng xoắn ốc bên trong của M94 bao quanh bởi một vành đai sao rộng, mờ nhạt. Nhưng một nghiên cứu đa bước sóng mới đã hé lộ rằng những cánh tay xoắn ốc trước đây chưa phát hiện ra đang quét qua vùng ngoài của đĩa thiên hà, một cái đĩa phía ngoài tham gia tích cực trong sự hình thành sao. Ở bước sóng quang học, những cánh tay xoắn ốc phía ngoài của M94 được ghi lại trong bức ảnh đặc biệt này, đã được xử lí để làm rõ cấu trúc đĩa phía ngoài. Những thiên hà nền phía sau có thể trông thấy qua những cánh tay mờ nhạt phía ngoài, còn ba ngôi sao nổi rõ ở phía trước thuộc Dải Ngân hà của chúng ta.

Ảnh: R Jay Gabany (Đài thiên văn Blackbird); I. Trujillo, I. Martinez-Valpuesta, D. Martinez-Delgado (IAC); J. Penarrubia (IoA Cambridge); M. Pohlen (Cardiff)

M94 – Một góc nhìn mới - small gabany m94 / Thiên văn học Đà Nẵng

Tải hình này làm hình nền (1024 x 768)

Thư viện Vật lý
Content Protection by DMCA.com