Mars Pathfinder là tàu thám hiểm không người lái với nhiệm vụ nghiên cứu khí quyển, khí hậu, địa hình và phân tích thành phần đất đá của hành tinh đỏ. Đây là một trong số hàng loạt tàu vũ trụ không người lái được NASA phóng đến Sao Hỏa trong giai đoạn nửa cuối những năm 1990. Mars Pathfinder bao gồm một module đổ bộ và 1 xe tự hành (Sojourner). Với Mars Pathfinder, lần đầu tiên một xe tự hành được đưa lên bề mặt một hành tinh khác, đồng thời cũng là lần đầu tiên thử nghiệm thành công quá trình đổ bộ có sử dụng túi khí. Tổng kinh phí dành cho Mars Pathfinder ít hơn hẳn so với những dự án thám hiểm vũ trụ bằng tàu không người lái trước đó. Mars Pathfinder đã chứng minh tính khả thi của việc thám hiểm các thiên thể trong vũ trụ với nguồn kinh phí không quá cao. Điều này còn có ý nghĩa hơn nữa nếu để ý rằng, trước Mars Pathfinder, 2/3 số dự án thám hiểm Sao Hỏa đã gặp thất bại.

 

P48155a_browse.jpg picture by bkd_tech
Tàu Mars Pathfinder được phóng lên

Được phóng lên không gian bằng tên lửa đẩy Delta II-7925, Mars Pathfinder mất 7 tháng để bay đến Sao Hỏa. Ngày 04/07/1997, module đổ bộ đã hạ cánh thành công xuống Thung lũng Thần chiến tranh (Ares Vallis), bắc bán cầu hành tinh đỏ. Ngày hôm sau, xe tự hành Sojourner rời khỏi module đổ bộ và bắt đầu quá trình di chuyển, phân tích các mẫu đất đá. Sojouner là một xe tự hành nhỏ, có 6 bánh, nặng 11kg trên Trái Đất. Tốc độ tối đa có thể đạt được của Sojouner là 0.6m/phút. Sojouner cũng là bước thử nghiệm cho việc thiết kế các xe tự hành cỡ nhỏ hoạt động trên Sao Hỏa. Các thành công của Sojouner là tiền đề quan trọng cho việc triển khai hai xe tự hành tiếp theo Spirit và Opportunity.

mars1_pathfinder.jpg picture by bkd_tech
Mars Pathfinder dáp xuống bề mặt sao hỏa

Tổng cộng Mars Pathfinder đã truyền về Trái Đất 2.3 tỉ bit dữ liệu, trong đó có hơn 16500 bức ảnh do module đổ bộ chụp, 550 bức ảnh do Sojourner chụp, kết quả của 15 phân tích đối với các mẫu đất đá và rất nhiều thông tin liên quan đến các yếu tố khí hậu. Tín hiệu cuối cùng được truyền về Trái Đất vào ngày 27/09/1997. Sau 1 số lần tái thiết lập liên lạc không thành công, dự án Mars Pathfinder đã kết thúc vào ngày 10/03/1998. Đây được đánh giá là một trong những chương trình không gian thành công nhất của NASA. Module đổ bộ đã hoạt động trong thời gian dài gấp 3 lần, xe tự hành đã hoạt động trong thời gian dài gấp 12 lần so với kế hoạch.

Tài liệu tham khảo:
[1]Kraig McNutt, Today in Space History, 2007. Archive for December, https://todayinspacehistory.wordpress.com/2007/12/
[2]NASA/JPL, NASA Facts, Mars Pathfinder, https://www.jpl.nasa.gov/news/fact_sheets/mpf.pdf
[3]Wikipedia, 12/2007. Mars Pathfinder, https://en.wikipedia.org/wiki/Mars_Pathfinder

Trần Tuấn Tú
Theo TTVNOL

 

 

 

 

 

Trần Tuấn Tú

Theo TTVNOL

Content Protection by DMCA.com