Voskhod-1 là tàu vũ trụ đầu tiên trên Thế giới cho phép chở theo nhiều nhà du hành. Phi hành đoàn bao gồm 3 người:

+ Vladimir Komarov: phi công
+ Konstantin Feoktistov: nhà khoa học không gian, sau này đảm nhiệm vai trò tổng công trình sư trong việc thiết kế các tàu và trạm vũ trụ thuộc dự án Salyut và Mir
+ Boris Yegorov: bác sĩ

Ngày 12/10/1964, Liên Xô đã phóng thành công tàu vũ trụ Voskhod-1 (Rạng Đông 1) - vostok1 / Thiên văn học Đà Nẵng
Ảnh: Voskhod-1

Các tàu Voskhod được cải tiến dựa trên cơ sở các tàu Vostok. Khoang lái cho phép chở theo nhiều nhà du hành và có khả năng hạ cánh mềm bằng tên lửa hãm (1). Do Voskhod-1 trở theo đến 3 người nên phi hành đoàn đã không thể mặc bộ quần áo du hành. Đây là một bước mạo hiểm của Liên Xô nhưng đã thu được thành công, một lần nữa, Liên Xô lại «ghi điểm» trước Hoa Kỳ trong cuộc đua lên không gian (2)

Theo kế hoạch, Feoktistov và Yegorov sẽ tiến hành các thí nghiệm vật lý và sinh học. Tuy nhiên, sau khi Voskhod-1 được phóng lên không lâu thì ở Liên Xô đã có biến động chính trị. Tổng Bí Thư kiêm Thủ Tướng Nikita Khruschev đã bị buộc phải từ chức. Ngày 13/10, sau 24 giờ 17 phút, 3 nhà du hành đã hạ cánh an toàn. Tổng cộng Voskhod-1 đã bay 16 vòng quanh Trái Đất.

Ngày 12/10/1964, Liên Xô đã phóng thành công tàu vũ trụ Voskhod-1 (Rạng Đông 1) - voskhod 1 / Thiên văn học Đà Nẵng
Ảnh: Phi hành đoàn Voskhod-1, từ trái qua phải: Feoktistov, Komarov và Yegorov

Tài liệu tham khảo:
[1]Today in Science History, 1999 – 2007. October 12 – Births, Deaths, Events, https://www.todayinsci.com/10/10_12.htm
[2]Wikipedia, 10/2007. Voskhod 1, https://en.wikipedia.org/wiki/Voskhod_1

Ghi chú

(1) Sau khi đã hạ cánh xuống một độ cao nhất định, phi công trên tàu vũ trụ Vostok sẽ thoát ra ngoài khoang lái và tiếp đất bằng dù

(2) Sau 2 lần thử nghiệm với các tàu không người lái, ngày 23/03/1965, NASA đã phóng thành công Gemini-3. Gemini-3 chở theo hai nhà du hành Virgil I. Grissom và John W. Young. Đây là tàu vũ trụ có nhiều người lái đầu tiên của NASA được phóng lên không gian.

Hero_Zeratul
Box Thiên văn học – ttvnol.com

Content Protection by DMCA.com