Bài viết dưới đây mô tả bầu trời tháng 11 năm 2010, hướng dẫn quan sát các chòm sao, các hành tinh, các sự kiện đáng chú ý của bầu trời đêm.

Bầu trời tháng 11 năm 2010 - 11 / Thiên văn học Đà Nẵng

Các chòm sao tháng 11

Bầu trời đêm tháng 11 nổi bật với hai chòm sao duyên dáng. Được đặt tên theo những người phụ nữ của thần thoại Hy Lạp, Andromeda và Cassiopeia rất dễ tìm.

Theo thần thoại, nữ hoàng Cassiopeia đã bị trừng phạt vì thói kiêu căng và phù phiếm của mình bằng cách trói lên ngai vàng. Con gái của bà, Andromeda, ở gần đó, đã bị xích vào một tảng đá bên bờ biển.

Sâu trong bầu trời đêm:

Trong giới hạn của chòm sao Andromeda, hãy tìm M-31, đó là thiên hà Adromeda chứa hàng tỷ ngôi sao. Nó xuất hiện như một vệt mờ trong bầu trời đêm.

Cách xa 2,5 triệu năm ánh sáng, M-31 là Thiên hà xoắn ốc gần nhất với Ngân Hà. Đây là đối tượng xa nhất trong vũ trụ mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Quan sát bằng một chiếc kính viễn vọng nhỏ, bạn có thể nhìn thấy vùng tâm rực rỡ và các cánh tay xoắn của M-31. Thiên hà M-31 đang từ từ phá hủy một trong những người bạn đồng hành nhỏ hơn của nó, Thiên hà M-32.

Các hành tinh tháng 11

Mộc Tinh đã thực hiện một vũ điệu trong bầu trời đêm tháng 11, hiện giờ, nó đã ở trên cao về phía Nam sau khi Mặt Trời lặn.

Vào sáng sớm, trước khi Mặt Trời mọc, hãy tìm Thổ Tinh và Kim Tinh ở chân trời phía đông. Chúng đã trở về sau chuyến đi suốt mùa hè ở bên kia Mặt Trời.

Các sự kiện đáng chú ý tháng 11:

Tháng 11 tự hào tắm mình trong mưa sao băng Leonid. Hãy tìm những ngôi sao băng sau nửa đêm vào đợt cao điểm là ngày 17-18 trong tháng 11. Mong rằng bạn có thể nhìn thấy 40 sao băng 1 giờ.

Những trận mưa sao băng này là kết quả của việc hành tinh chúng ta di chuyển qua những vệt bụi còn sót lại của sao chổi Tempel-Tuttle, nó chuyển động xung quanh mặt trời và sẽ trở lại bên trong hệ mặt trời của chúng ta sau mỗi 33 năm.

Nguyễn Văn Tân – PAC
Theo Hubblesite.org

Content Protection by DMCA.com