Bầu trời đêm mùa đông đầy ấp những ngôi sao lấp lánh phô bày một trong những quang cảnh vũ trụ đẹp nhất.

Các chòm sao

Orion, người thợ săn vĩ đại trong thần thoại Hi Lạp, thống lĩnh bầu trời mùa đông. Là một trong những chòm sao dễ nhận thấy nhất, Orion đầy ắp những ngôi sao trẻ, những sao đang “hấp hối” và nhiều tinh vân. Betelgeuse là một ngôi sao khổng lồ đỏ có đường kính lớn hơn Mặt trời 650 lần, phát sáng hơn Mặt trời 60,000 lần. Betelgeuse đang ở giai đoạn cuối cuộc đời mình. Nhiên liệu bằng khí hidro ở phần lõi của nó đang cạn kiệt dần, phần lõi này đang co lại và nóng lên, trong khi lớp vỏ bằng chất khí bên ngòai ngôi sao đang phình to ra.

 

Bầu trời tháng 2/2009 - Orion 1 / Thiên văn học Đà Nẵng
Chòm sao Orion

 

Rigel, cái đầu gối của Orion, là một hệ thống 3 sao được tạo thành từ 2 ngôi sao nhỏ quay xung quanh một sao khổng lồ xanh. Ngôi sao khổng lồ xanh của Rigel có thời gian sống rất ngắn. Những ngôi sao khổng lồ xanh nóng hơn Mặt trời chúng ta nhiều và chúng sử dụng hết nguồn nhiên liệu rất nhanh chóng. Chiếc thắt lưng của Orion, một trong những nhóm sao dễ nhận thấy nhất, được tạo thành từ 3 ngôi sao: Alnitak, Alnilam và Mintaka.
Canis Major, con chó lớn, là người bạn trung thành luôn theo sau bước chân của chàng thợ săn Orion. Canis Major được thống trị bởi ngôi sao sáng chói nhất bầu trời đêm, Sirius. Sirius thật ra là một hệ thống sao đôi, bao gồm một ngôi sao sáng và một người đồng hành nhỏ hơn nhiều và mờ hơn.

Các vật thể

 

Bầu trời tháng 2/2009 - tinhvan / Thiên văn học Đà Nẵng

 

Từ thắt lưng của Orion, hướng xuống dưới để tìm Tinh vân Great Orion. Mặc dù có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nó là một đám mây khí khuếch tán ánh sáng chói nhất trong đêm. Một kính thiên văn nhỏ sẽ tiết lộ những chi tiết và vẻ đẹp tráng lệ của tinh vân. Nằm ẩn sâu trong lòng tinh vân Orion là Trapezium, 1 nhóm các sao trẻ và nóng, rất sáng đến nỗi chúng làm cho đám khí chung quanh cũng phát sáng. Đám mây hỗn độn đầy bụi và khí, thật ra là một nhà trẻ ươm sao. Trong đám hỗn độn này, những ngôi sao mới được sinh ra.

Các hành tinh

Sao Kim rạng rỡ từ từ tiến về đường chân trời phía tây trong ánh hoàng hôn. Khoảng 9h tối Sao Thổ ngự trị trên cao bầu trời phía đông. Vành đai của nó có thể nhìn thấy được ngay cả khi quan sát bằng ống nhòm.

 

Bầu trời tháng 2/2009 - saokim / Thiên văn học Đà Nẵng
Sao kim trên bầu trời phía tây

 

Sự kiện

Vào 9/2 xảy ra hiện tượng nguyệt thực một phần, có thể quan sát được từ Tây Âu, Úc, Thái Bình Dương và phía tây Bắc Mỹ. Hiện tượng nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt trăng băng qua vùng nửa tối của bóng Trái Đất. Lúc đó mặt trăng tối đi một chút. Năm 2009 cũng là năm Thiên văn quốc tế.

Hãy khám phá bầu trời đêm từ sân sau nhà bạn.

Xem Flash bầu trời tháng

 

Bích Vân

theo hubblesite.org

Content Protection by DMCA.com