Hướng dẫn quan sát các chòm sao, các vật thể, các hành tinh và các sự kiện thiên văn học tháng 4/2011.

Bầu trời tháng 4/2011 - 1 sy8e9z / Thiên văn học Đà Nẵng

Các hành tinh buổi tối

Đến đêm, Sao Thổ đã leo cao lên bầu trời phía đông nam. Và ta sẽ thấy được hành tinh đeo khuyên này toả sáng cả đêm.
Ngày 3/4, Sao Thổ đi đến vị trí đối diện với Mặt Trời khi nhìn từ bầu trời của Trái Đất. Đây là vị trí gần với Trái Đất nhất nên ta có thể thấy Sao Thổ sáng hơn và to hơn.

Các chòm sao của tháng 4 và các vật thể xa

Cuối buổi tối, nằm dài trên phía cao bầu trời phương bắc là chòm sao Gấu Lớn, Ursa Major. Chòm Ursa Major chứa các ngôi sao nổi tiếng, đó là những sao thuộc chòm Bắc Đẩu. Trông nó như 1 cái gầu múc nước lớn ở trên trời. Hai ngôi sao tạo nên mặt trước của chiếc gầu được gọi là những “sao trỏ” bởi khi nối hai ngôi sao này và kéo thẳng về phía bắc, nó sẽ dẫn đến ngôi sao nổi tiếng, sao Bắc Cực (North Star).

Di chuyển về phía nam, chúng ta có thể thấy con sư tử Leo đang báo hiệu mùa xuân sắp đến bằng sự xuất hiện của mình. Trong truyền thuyết Hy lạp, con sử tử này đã bị giết bởi chàng dũng sĩ Hercules.
Regulus là ngôi sao sáng nhất chòm, tượng trưng cho trái tim của Leo. Còn ngôi sáng thứ 2 là Denebola, tượng trưng cho cái đuôi.

Con sư tử Leo có chứa 1 số thiên hà trong “bụng” của mình. Đó là M65, M66, và NGC 3628. Chúng tạo nên “bộ ba Leo” nổi tiếng, là một nhóm thiên hà “đáng yêu” có thể dễ dàng nhìn thấy bằng kính viễn vọng.

Gần đó là 1 nhóm khác. M95 và M96 là những thiên hà xoắn ốc lớn.

Ở bầu trời phía bắc, Bắc Đẩu toả sáng với những ngôi sao thú vị của mình. Mizar và Alcor tạo thành 1 hệ thống sao đôi có thể quan sát thấy bằng mắt thường (với điều kiện là trời đủ tối và ko có mây).

Thời cổ đại, nagy cả khi Mizar và Alcor gần nhau hơn, người ta đã dùng cặp sao đôi này để thử xem thị lực của mình có còn tốt hay không (sao bạn ko thử nhỉ?)

M81 và M82 là 1 cặp đôi thiên hà tuyệt vời. Chúng có hình dáng ko đều. Đây là kết quả của cuộc “gặp nhau” trong vũ trụ của 2 ông bạn hàng xóm.

Những hành tinh buổi sáng

Venus mọc ngay trước bình minh. Và sẽ khó có thể nhận ra nó trong ánh sáng chói loà của Mặt Trời.

Sự kiện đặc biệt trong tháng Tư

Mưa sao băng Lyrid sẽ được quan sát 1 cách tốt nhất vào rạng sáng ngày 22/4 (giờ của Mỹ). Dưới bầu trời đủ tối và ko có mây, bạn có thể quan sát được 20 ngôi/ giờ.

Chúc các bạn có những buổi quan sát thú vị tại gia nhé!

PAC dịch từ Hubblesite.

Content Protection by DMCA.com